ข่าวอินโฟเควสท์
15:53 โบรกฯแนะ"ซื้อ" TASCO มองผลงาน H2/62 ทิศทางดีจากสเปรดผลิตภัณฑ์สูง-ต้นทุนลด ,รับผลบวกเกณฑ์ใหม่ IMO   โบรกเกอร์ แนะนำ"ซื้อ"หุ้น บมจ.ทิปโก้แอสฟัลท์…
15:47 PTG ร่วง 6.95% หลังขึ้นไปมากแล้ว-หวั่นมาร์จิ้นแคบลงหลังราคาน้ำมันขึ้นสูง   หุ้น PTG ราคาร่วงลง 6.95% มาอยู่ที่ 17.40 บาท ลดลง 1.30 บาท มูลค่าซื…
15:44 THCOM จับมือพันธมิตรดาวเทียมรัสเซีย พัฒนาโครงข่ายการสื่อสารผ่านดาวเทียมทางทะเล   นายปฐมภพ สุวรรณศิริ หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการค้า บมจ. ไทยคม …
15:36 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ภาคบ่ายร่วง 10 จุด หลังตัวเลขส่งออกหดตัว แรงขายหุ้นใหญ่กดตลาด   ดัชนีหุ้นไทยภาคบ่ายร่วงกว่า 10 จุด อ่อนแอกว่าตลาดภูมิภาค …
15:36 AAV เสริมทัพฐานปฏิบัติการบินเชียงราย เปิดบินตรง เชียงราย-หางโจว เริ่มทำการบิน 1 ธ.ค.62   นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายการบ…

AAV รับเงินหยวนอ่อน-บาทแข็ง-เหตุระเบิดกทม.กดดันกำไร เน้นจัดโปรถึงสิ้นปี/วอนรัฐเร่งออกมาตรการกระตุ้น

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2562 18:16:43 น.

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) เปิดเผยว่าจากสถานการณ์ท่องเที่ยวขณะนี้ได้รับผลกระทบจากค่าเงินหยวนอ่อนค่า ทำให้นักท่องเที่ยวจีนมีค่าใช้จ่ายท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้น 20% ขณะเดียวกันเงินบาทก็แข็งค่า และที่ผ่านมา เกิดเหตุระเบิดหลายจุดในกรุงเทพมหานคร (กทม.) ทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความไม่มั่นใจ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัท แต่จะมากหรือน้อยก็ต้องรอดูสถานการณ์

อย่างไรก็ตาม เหตุเกิดระเบิดครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ที่ผ่านมาธุรกิจท่องเที่ยวก็เคยประสบเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมือง และน้ำท่วมใหญ่ก็ผ่านกันมาได้ ดังนั้นภาครัฐและเอกชนควรร่วมมือกันช่วยแก้ไขร่วมกัน ขณะที่เงินบาทแข็งค่าเชื่อว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ดูแลอยู่

"ปีนี้นักท่องเที่ยวจีนหายไป 3 เดือนแรก ค่าเงินบาทแข็ง เหตุระเบิดทำให้ความเชื่อมั่นหาย ที่ผ่านมาสึนามิ เหลือง-แดง น้ำท่วมใหญ่ เจ็บจนชา แต่ไม่ชิน ยังมีการแข่งขันราคา เป็นปีที่ลำบากของธุรกิจท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม ทัวร์ สายการบิน retail " นายธรรศพลฐ์ กล่าว

นายธรรศพลฐ์ กล่าวว่า สายการบินไทยแอร์เอเชียก็จะหันมาปรับใช้กลยุทธ์จัดโปรโมชั่นไปถึงสิ้นปี เพื่อให้มีรายได้เข้ามาต่อเนื่อง แต่บางสายบินหั่นราคาหนัก และขายตั๋วต่ำกว่าทุนทำให้ธุรกิจสายการบินเจ็บตัวกันหมด จึงอยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแลด้วย

ทั้งนี้ บริษัทคาดหวังภาครัฐจะมีมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาว มาช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว โดยมีมาตรการทั้งการท่องเที่ยวและการคลัง ได้แก่ มาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า การลดภาษีสนามบินของบมจ.ท่าอากาศยานไทย (AOT) การคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) มากขึ้นเพื่อจูงใจการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว

"ปีนี้ถ้ามีฉีดยาแรง และทำได้ภายใน 30-60 วันข้างหน้า ซึ่งกำลังจะเข้าหน้าไฮซีซั่น จะทำให้ธุรกิจเสมอตัว หรืออาจดีขึ้น แต่ถ้าปล่อยไว้ก็เตรียมตัวรับผลกระทบ"นายธรรศพลฐ์ กล่าว

นายโทนี่ เฟอร์นานเดส. ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย กล่าวว่า ประเทศไทยถือว่าอยู่ในภูมิศาสตร์ที่ดีของอาเซียน และจะเป็นประเทศแรกที่จะไปยุโรปตะวันออก โดยสายการบินแอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่มีแผนจะบินเข้าในยุโรปตะวันออกในกลางปีหน้า โดยสัปดาห์หน้าจะรับมอบเครื่องบิน แอร์บัส A330 NEO มี 365 ที่นั่ง ที่รองรับเส้นทางนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง