ข่าวอินโฟเควสท์
21:30 ดาวโจนส์ร่วง นักลงทุนกังวลเศรษฐกิจโลก หลังเผยตัวเลขเศรษฐกิจยุโรปซบเซา   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนกังวลเศรษฐกิจโลก หลังการเป…
21:16 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐสูงสุดรอบ 2 เดือนในก.ย.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัชนี…
20:55 ประธานแบงก์ชาติยุโรปเผยเศรษฐกิจยูโรโซนยังไม่แสดงสัญญาณฟื้นตัว   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) กล่าวว่า เศรษฐกิจยูโรโซนยังไม่ได้แส…
20:34 รัฐบาลผู้ดีเตรียมแผนรับนักท่องเที่ยวอังกฤษถูกลอยแพทั่วโลก หลัง"โทมัส คุก"ล้ม   ทางการอังกฤษเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำแผนรับนักท่องเที่ยวชาวอ…
20:23 ศาลฎีกาสหราชอาณาจักรเตรียมชี้ขาดพรุ่งนี้ 16.30 น. กรณีนายกฯผู้ดีขยายเวลาปิดสภา   ศาลฎีกาของสหราชอาณาจักรแถลงในวันนี้ว่า ศาลจะทำการตัดสินชี้ขาดใ…

พาณิชย์ จัดชุดตรวจสอบมาตรฐานมันเส้นนำเข้าตามพื้นที่ชายแดน หวังลดความเสี่ยงแพร่ระบาดโรคไวรัสใบด่าง

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2562 11:45:15 น.

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ตระหนักถึงปัญหาการระบาดของโรคไวรัสใบด่างมันสำปะหลังที่กำลังระบาดเป็นวงกว้างในประเทศเพื่อนบ้าน จึงได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์การระบาดอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด ซึ่งขณะนี้ กรมฯ อยู่ระหว่างเตรียมจัดชุดตรวจสอบมาตรฐานมันเส้นที่นำเข้า (Mobile Unit) ลงพื้นที่ตามแนวชายแดน เพื่อตรวจสอบมันเส้นที่นำเข้าไม่ให้มีความชื้นเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คือ 14%

เนื่องจากมีความเป็นไปได้ว่ามันเส้นที่นำเข้ามา อาจมีเหง้าซึ่งเป็นพาหะของโรคปะปนมาด้วย และหากมันเส้นมีความชื้นสูงความเสี่ยงที่จะติดโรคก็จะสูงตามไปด้วย โดยหากตรวจพบว่าผู้นำเข้ามันเส้นที่มีความชื้นสูงเกินกว่าที่กำหนด ก็จะถูกลงโทษตามกฎหมาย

"กรมฯ จะจัดชุดลงพื้นที่ตรวจสอบมันเส้นที่นำเข้าตามแนวชายแดนไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการระบาดของโรคซึ่งทำให้เกิดความเสียหายและจะแก้ไขได้ยาก" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศระบุ

ที่ผ่านมา กรมฯ ได้ออกประกาศกำหนดด่านนำเข้ามันสำปะหลัง ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2562 และยังได้เข้าพบเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรกัมพูชา และ สปป.ลาว ประจำประเทศไทย เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางป้องกันโรคไวรัสใบด่างมันสำปะหลังของไทยที่ได้กำหนดด่านนำเข้ามันสำปะหลัง เพื่อให้การกำกับดูแลมันสำปะหลังที่นำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตลอดจนขอความร่วมมือให้ทั้ง 2 ประเทศกำกับดูแลโรคพืชอย่างเข้มงวดอีกด้วย

นายอดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กรมฯ มีความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคไวรัสใบด่างมันสำปะหลัง หากเข้ามาระบาดในไทยจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมมันสำปะหลังของไทยเป็นอย่างมาก ซึ่งต้นมันสำปะหลังที่ติดโรคจะทำให้ผลผลิตเสียหายสูงถึง 80 - 100% โดยจะทำให้ผลผลิตมันสำปะหลังของไทยซึ่งมีปริมาณกว่า 30 ล้านตันต่อปี ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลกระทบโดยตรงต่อมูลค่าการส่งออกอุตสาหกรรมมันสำปะหลังไทยและอุตสาหกรรมต่อเนื่องอื่นๆ ที่มีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านบาทต่อปี โดยพาหะสำคัญของโรคใบด่างมันสำปะหลัง คือ แมลงหวี่ขาวยาสูบ ท่อนพันธุ์ที่ติดเชื้อ และเหง้ามันสำปะหลัง

สำหรับสถิติการส่งออกมันสำปะหลังใน 6 เดือนแรกของปี 2562 (มกราคม-มิถุนายน) ไทยส่งออกผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ปริมาณ 4.02 ล้านตัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 18.80% มูลค่า 1,489 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 8.54%

ข่าวที่เกี่ยวข้อง