ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

พาณิชย์ ปักหมุดนครชัยบุรินทร์ นำร่อง BCG โมเดล 4 จังหวัดอีสานใต้ มั่นใจต่อยอดการค้าชายแดน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 14:02:27 น.

นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รมช.พาณิชย์ กล่าวภายหลังหารือร่วมกับประธานหอการค้า และประธานกลุ่ม Biz Club กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ และสุรินทร์ว่า กระทรวงพาณิชย์ให้ความสำคัญกับนครชัยบุรินทร์ 4 จังหวัดอีสานตอนใต้เป็นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง โดยได้พิจารณาคัดเลือกกลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ เป็นพื้นที่ต้นแบบการพัฒนาท้องถิ่น ที่จะสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืนให้แก่เศรษฐกิจพื้นฐานของภาคอีสาน และประเทศไทย ภายใต้ยุทธศาสตร์ ‘นครชัยบุรินทร์ ประตูอีสานสู่สากล’ (NAKORN CHAI BURIN Northeast Gateway to Global Communities)

ขณะเดียวกัน 4 จังหวัดอีสานตอนใต้ นครชัยบุรินทร์ ยังจะเป็นพื้นที่นำร่อง  BCG โมเดล ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ให้กระทรวงต่างๆ พิจารณานำโมเดลเศรษฐกิจ BCG ไปใช้ในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานรากด้วย

ในการลงพื้นที่วันนี้ (16 ส.ค) ได้เชิญผู้บริหารของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า,กรมทรัพย์สินทางปัญญา ,และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ มาหารือกับผู้บริหารหอการค้าจังหวัด และคณะกรรมการบริหารบิสคลับ กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ เพื่อกำหนดแนวทางร่วมมือกันพัฒนาเศรษฐกิจของนครชัยบุรินทร์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า จะปรับโฉมร้านค้าดั้งเดิมให้เป็น smart โชวห่วย อีกทั้งยังจะส่งเสริมการค้าระบบแฟรนไชส์ และขยายตลาดสินค้า OTOP Select โดยได้สั่งการให้จัดทำเส้นทางสายไหมในพื้นที่ 4 จังหวัด เชื่อมโยงกับแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่น พร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญาจะผลักดันการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ควบคู่กับการเจรจาเปิดตลาดการค้าระหว่างประเทศ โดยได้มอบหมายให้ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เร่งรัดการประชุมคณะกรรมการร่วมทางการค้า หรือ JTC กับประเทศคู่ค้า เช่นกัมพูชา และสปป.ลาว เพื่อขยายมูลค่าการค้าชายแดนและการค้าของไทยในเวทีการค้าโลก

"ทั้ง 3 กรม จะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ ภายใต้ความร่วมมือของหอการค้าจังหวัดและ Biz Club ที่จะเป็นองค์กรเชื่อมโยงระหว่างรัฐกับเอกชน ในการสร้างอาชีพ สร้างมูลค่าจากทรัพยากรธรรมชาติ และแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาระยะยาว ตลอดจนสร้างเสริมเอกลักษณ์ ภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เป็นจุดเด่นของจังหวัดเหล่านี้ต่อไปในอนาคต"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง