ข่าวอินโฟเควสท์
19:33 ผู้ถือหุ้น"โทมัส คุก"ส่งสัญญาณขายกิจการบริษัท หลังประกาศล้มละลาย   นายเนเซท คอกคาร์ ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบริษัทโทมัส คุก ซึ่…
19:11 ตุรกีคาดสูญเสียนักท่องเที่ยว 700,000 คนต่อปี หลัง"โทมัส คุก"ล้ม   สหพันธ์ผู้ประกอบการโรงแรมตุรกี (TUROFED) ระบุว่า ตุรกีอาจสูญเสียนักท่องเที่ยว…
18:39 (เพิ่มเติม2) "อนุทิน" ขีดเส้นกลุ่มซีพีลงนามสัญญาไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบินภายใน 15 ต.ค.นี้   นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุ…
18:37 KTB เชื่อศก.ไทยโค้งสุดท้ายจะได้แรงหนุนจากการบริโภคในปท.ผ่านมาตรการภาครัฐ คาดทั้งปี GDP โต 3%   นางรุ่ง มัลลิกะมาส รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บร…
18:30 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 1,000 จุด หลังบวกเกือบ 2,000 จุดวันศุกร์ ขานรับรบ.ลดภาษี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งขึ้นกว่า …

รมว.คมนาคม สั่งทบทวนดึงเอกชนบริหารเดินรถสายสีแดงแทนรฟท. หวั่นมีปัญหาตามรอยแอร์พอร์ตลิงก์

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 10:16:46 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงการบริหารการเดินรถไฟสายสีแดง ว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ศึกษาเปรียบเทียบ รูปแบบการบริหารการเดินรถสายสีแดง ระหว่าง การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) บริหารเอง กับ การให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุน (PPP) เพื่อให้การบริหารโครงการเกิดประสิทธิภาพสูงสุด และไม่ให้กระทบต่อพนักงาน และไม่เป็นภาระงบประมาณรัฐบาล เนื่องจาก ยังกังวลว่า สายสีแดงจะเกิดปัญหาเหมือนกับโครงการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ซึ่ง รัฐต้องอุดหนุนโครงการแอร์พอร์ตลิงก์ มาตลอด ประกอบกับ ขณะนี้งบประมาณรัฐมีจำกัด หากให้เอกชนเข้ามารับบริหาร รูปแบบ PPP โดยคำนวนส่วนที่รัฐได้ลงทุนไป เช่น ค่าก่อสร้าง ระบบรถไฟฟ้า ให้เอกชนเข้ามารับดำเนินการ และแบ่งประโยชน์ให้รัฐโดยรัฐไม่ต้องลงทุนได้อย่างไร โดยย้ำให้พิจารณาในเรื่องผลตอบแทนทางการลงทุน EIRR อย่างรอบคอบ รวมถึงการกำหนดอัตราค่าโดยสาร ที่เป็นธรรม โดยให้สรุปภายใน 2 เดือน

"เรื่องนี้ ต้องมีข้อมูลและตัวเลขเปรียบเทียบระหว่างรฟท.ทำเองกับการที่ให้เอกชนบริหาร" รมว.คมนาคม กล่าว

พร้อมกันนี้ ได้ขอคำแนะนำจากองค์การความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ ไจก้า ดูเรื่องการแก้ปัญหาการใช้ประโยชน์สถานีกลางบางซื่อซึ่งมีข้อกังวลในเรื่องมลภาวะทางอากาศจากการมีหัวรถจักรดีเซลเข้าสถานี พร้อมศึกษาการบริหารจัดการจราจรรอบสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งจะมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก ให้ชัดเจนก่อนสถานีกลาง บางซื่อจะเปิดในเดือนม.ค. 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง