ข่าวอินโฟเควสท์
20:12 ซาอุฯปิดท่อส่งน้ำมันไปบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันถูกโดรนโจมตี   แหล่งข่าวระบุว่า ซาอุดีอาระเบียได้ปิดท่อส่งน้ำมันดิบไปยังบาห์เรน หลังโรงงานน้ำมันส…
19:59 เฟดนิวยอร์คเผยดัชนีภาคการผลิตร่วงลงมากกว่าคาดในเดือนก.ย.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก รายงานในวันนี้ว่า ดัชนีภาคการผลิต (Empire State I…
19:51 ปอนด์อ่อนค่า ก่อนนายกฯอังกฤษเข้าพบประธานคณะกรรมาธิการยุโรปวันนี้   ปอนด์อ่อนค่าเทียบดอลลาร์ ก่อนที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ จะหารือ…
19:43 อิหร่านยึดเรือในอ่าวเปอร์เซีย อ้างลักลอบขนน้ำมันดีเซลไป UAE   สำนักข่าว ISNA ของอิหร่านรายงานว่า กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านได้ยึ…
19:21 บอนด์ยีลด์สหรัฐอ่อนตัว นักลงทุนพากันซื้อพันธบัตร กังวลเสถียรภาพตะวันออกกลาง   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพ…

รมว.คมนาคม เร่งเบิกจ่ายงบค้างท่อ พร้อมสั่ง ทล.ปรับงบเวนคืนมอเตอร์เวย์ 5 พันลบ.ใช้ด้านอื่นก่อน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 17:56:55 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังประชุมติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2562 ของกระทรวงคมนาคมว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ได้ให้ทุกกระทรวงติดตามงบประมาณปี 2562 จำนวน 1.7 แสนล้านบาท ที่ยังเบิกจ่ายไม่ทันในวันที่ 30 ก.ย. 62 (งบค้างท่อ) โดยให้ปรับแผนให้สามารถนำงบดังกล่าวไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน ซึ่งกระทรวงคมนาคมยังมีงบที่อยู่ระหว่างรอเบิกจ่ายอีกประมาณ 3 หมื่นล้านบาทที่คาดว่าจะทยอยเบิกจ่ายได้ตามแผน

แต่ส่วนที่คาดว่าจะเบิกจ่ายไม่ทันคือ งบเวนคืนมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี  ปี 2562 ประมาณ 5,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ได้มอบหมายให้กรมทางหลวง (ทล.) เร่งหารือสำนักงบประมาณในการปรับแผนงานนำงบดังกล่าวไปใช้กับแผนงานอื่น เช่น จ่ายค่าอุทธรณ์เวนคืนโครงการอื่น ประมาณ 1,000 ล้านบาท ที่เหลือใช้ในแผนงานปรับปรุงทาง บูรณะซ่อมแซมถนน เพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัย เพื่อสรุปเสนอที่ประชุมครม.ในวันที่ 27 ส.ค.

ส่วนการของบค่าเวนคืนมอเตอร์เวย์ บางใหญ่ จาก 5,420 ล้านบาท เป็น 17,954 ล้านบาท โดยจะต้องขออนุมัติ ครม.ขยายกรอบอีก 12,534 ล้านบาทนั้น  สำนักงบประมาณให้กรมทางหลวงหารือ สำนักกฤษฎีกา พิจารณากรณีคู่มือการกำหนดเงินค่าทดแทน  สอดคล้องตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ พ.ศ. 2530 หรือไม่ ซึ่งกรมทางหลวงจะเร่งทำรายละเอียดชี้แจงกฤษฎีกาเพิ่มเติม ซึ่งจะเสนอขอตั้งงบปี 63 ต่อไป

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทยแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีงบค้างจ่าย ในงานค่าจ้างที่ปรึกษาโครงการรถไฟทางคู่ ระยะ 2 วงเงินประมาณ 50 ล้านบาท เนื่องจากโครงการยังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง