พาณิชย์ จับมือ 4 สายการบินโหลดผลไม้สดขึ้นเครื่องฟรี 20 กก. เพิ่มช่องทางกระจายสินค้า

ข่าวเศรษฐกิจ Friday August 23, 2019 12:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ จับมือ 4 สายการบินโหลดผลไม้สดขึ้นเครื่องฟรี 20 กก. เพิ่มช่องทางกระจายสินค้า

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงโครงการช่วยเหลือชาวสวนผลไม้ว่า กระทรวงพาณิชย์ ได้ทำ MOU กับ 4 สายการบิน ได้แก่ ไทยสมายล์ บางกอกแอร์เวย์ นกแอร์ แอร์เอเชีย ให้ประชาชนสามารถนำผลไม้ขึ้นเครื่องได้ฟรี 20 กก. ต่อคน โดยขณะนี้ทุกสนามบินจะมีจุดบริการกล่องบรรจุผลไม้จากกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เพื่อให้ประชาชนสามารถนำไปบรรจุผลไม้เพื่อนำส่งหรือโหลดนำขึ้นเครื่องบินได้ ซึ่งจะเป็นการช่วยระบายผลไม้ให้กับชาวสวนได้อีกช่องทางหนึ่ง และจะสามารถทำให้ผู้บริโภคสามารถซื้อผลไม้ตรงจากชาวสวนได้ทันที

สิทธิพิเศษการโหลดน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากที่เคยให้บริการปกติโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายของแต่ละสายการบิน เช่น ไทยสมายล์ให้ฟรี 20 กิโลกรัม สมายพลัส ฟรี 20 กิโลกรัม สายการบินนกแอร์ แบบนกไลท์ ให้ 10 กิโลกรัม ส่วนนกเอ็กซ์ตร้าให้ 20 กิโลกรัม นกแมคให้ 20 กิโลกรัม แอร์เอเชียให้ 20 กิโลกรัม ด้านบางกอก แอร์เวย์ให้ 20 กิโลกรัมฟรี โดยทั้งหมดไม่เกี่ยวกับน้ำหนักของใช้อื่นปกติที่โหลดขึ้นเครื่องซึ่งผู้โดยสารสามารถเข้าไปขอรับกล่อง ใส่ผลไม้ของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ฟรีได้ที่จุดประชาสัมพันธ์สนามบินทุกแห่ง

"ขณะนี้ราคาผลไม้ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ได้ ตรงนี้จึงเป็นโมเดลทดลองหากเป็นที่พอใจ กระทรวงพาณิชย์จะดำเนินนโยบายนี้ต่อไปในทุกฤดูกาลผลิตผลไม้ ซึ่งอีกประมาณ 1 เดือน ทางกระทรวงพาณิชย์จะมีการประเมินตัวเลข จำนวนและปริมาณผลไม้ที่สามารถกระจายได้ด้วยช่องทางนี้ นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์ ยังได้ประสานไปยังไปรษณีย์ไทย ให้มีการออกแอพพลิเคชั่น เพื่อเป็นช่องการทางการกระจายผลไม้ จากชาวสวนไปสู่ผู้บริโภคอีกช่องทางหนึ่งด้วย"

อนึ่ง สำหรับแนวทางการนำผลไม้ขึ้นเครื่องบินคือตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการบริหารจัดการด้านการตลาดเพื่อรองรับผลไม้ปี 2562 ผลไม้ที่ให้สิทธิ์พิเศษสามารถนำขึ้นเครื่องต้องเป็น ผลไม้สดได้แก่ มังคุด เงาะ ลองกองและผลไม้สดอื่น แต่ต้องบรรจุกล่องที่กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์จัดเตรียมไว้ให้บริการและต้องปิดผนึกให้เรียบร้อยตามมาตรฐานหรือกฎการบินที่กำหนดโดยเคร่งครัด

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 31 ส.ค. – 1 ก.ย. นี้ จะนำคณะลงพื้นที่เพื่อไปดูลองกองในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และจะนำโมเดลนี้ไปใช้กับสนามบินหาดใหญ่และนราธิวาสเพื่อระบายลองกองของชาวสวนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไปสู่ผู้บริโภคอย่างมีคุณภาพและรวดเร็วที่สุด


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ