นายกฯ ยันเดินหน้าโครงการรถไฟไทย-จีนตามกรอบเวลา ส่วนเทอร์มินอล 2 รอฟังความเห็นรอบด้าน

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 3, 2019 16:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯ ยันเดินหน้าโครงการรถไฟไทย-จีนตามกรอบเวลา ส่วนเทอร์มินอล 2 รอฟังความเห็นรอบด้าน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรณีสัญญา 2.3 (งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร) โดยได้รับรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า มีการเจรจากับทางการจีนเป็นระยะๆ ซึ่งไม่มีปัญหาใดๆ สามารถดำเนินการต่อไปได้และยังเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

ส่วนความคืบหน้าโครงการเทอร์มินอล 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังหลายหน่วยงาน เช่น สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ทักท้วงเรื่องการก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตาม Master Plan นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีการหารือกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ซึ่งรายงานว่าจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมถึงกลุ่มผู้คัดค้าน ซึ่งจะเปิดให้มีการรับฟังความเห็นอย่างรอบด้าน ทั้งด้านผลดี ผลเสีย รวมถึงผลกระทบด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ต้องเดินหน้าก่อสร้างโครงการเทอร์มินอล 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้น แต่ต้องดำเนินการตามหลักสากล ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับแผนแม่บทหลายครั้งแล้ว จึงจำเป็นต้องพิจารณาจากแผนแม่บทเดิมด้วย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ