ข่าวอินโฟเควสท์
16:15 (เพิ่มเติม2) คมนาคมชงรถไฟฟ้าสีส้มฝั่ง ตต.บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรมเข้าครม.เศรษฐกิจ แต่ยังถกไม่จบรอพิจารณาต่อสัปดาห์หน้า   รายงานข่าวจากทำเนียบรั…
16:08 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 20 ก.ย. 2562   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.10 2.30 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
16:04 สหรัฐส่อแววคงมาตรการเก็บภาษีชิ้นส่วนยานยนต์ญี่ปุ่นในข้อตกลงการค้า   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สหรัฐมีแนวโน้มที่จะไม่ยกเลิกการจัดเก็บภาษีชิ้นส่ว…
16:00 ยอดขายอพาร์ตเมนต์หรูในสิงคโปร์แตะระดับสูงสุดในรอบ 11 ปี จาดีมานด์เศรษฐีจีน   OrangeTee & Tie ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ของส…
15:55 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 20 กันยายน 2562   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น …

นายกฯ ยันเดินหน้าโครงการรถไฟไทย-จีนตามกรอบเวลา ส่วนเทอร์มินอล 2 รอฟังความเห็นรอบด้าน

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 3 กันยายน 2562 16:18:41 น.

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน กรณีสัญญา 2.3 (งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร) โดยได้รับรายงานจากกระทรวงคมนาคมว่า มีการเจรจากับทางการจีนเป็นระยะๆ ซึ่งไม่มีปัญหาใดๆ สามารถดำเนินการต่อไปได้และยังเป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้

ส่วนความคืบหน้าโครงการเทอร์มินอล 2 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ หลังหลายหน่วยงาน เช่น สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ทักท้วงเรื่องการก่อสร้างที่ไม่เป็นไปตาม Master Plan นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ได้มีการหารือกับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ซึ่งรายงานว่าจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมถึงกลุ่มผู้คัดค้าน ซึ่งจะเปิดให้มีการรับฟังความเห็นอย่างรอบด้าน ทั้งด้านผลดี ผลเสีย รวมถึงผลกระทบด้านต่างๆ เพื่อให้เกิดความชัดเจน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ต้องเดินหน้าก่อสร้างโครงการเทอร์มินอล 2 เพื่อรองรับผู้โดยสารที่เพิ่มมากขึ้น แต่ต้องดำเนินการตามหลักสากล ซึ่งที่ผ่านมามีการปรับแผนแม่บทหลายครั้งแล้ว จึงจำเป็นต้องพิจารณาจากแผนแม่บทเดิมด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง