ข่าวอินโฟเควสท์
14:42 ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบวันนี้ นักลงทุนจับตารัฐสภาอังกฤษเตรียมโหวตข้อตกลง Brexit   ตลาดหุ้นยุโรปเปิดลบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนรอดูสัญญาณบ่งชี้ว่า รัฐ…
14:41 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดลบ 17.25 จุด หลังจีนเผย GDP ต่ำกว่าคาดใน Q3   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดลบในวันนี้ โดยได้รับแรงกดดันหลั…
14:41 COM7 คาดยอดขายปี 62 ทำนิวไฮลุ้นทะลุ 3 หมื่นลบ.โตเกินเป้าหมาย รับอานิสงส์ iPhone11ได้รับการตอบรับดี ใน Q4/62   นายสุระ คณิตทวีกุล ประธานเจ้าหน้า…
14:37 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรช่วงเดือนม.ค.-ก.ย.เพิ่มขึ้น 5.4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานว่า การลงทุนในสินทรัพ…
14:36 สนง.สถิติจีนเผยการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น 10.5% ในช่วง 9 เดือนแรก   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า การลงทุนด้านการพ…

พาณิชย์ แนะจับตาการผลิตข้าวหอมมะลิ Organic ในกัมพูชา จ่อเป็นคู่แข่งไทยในตลาดสหรัฐและอียู

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 4 กันยายน 2562 10:44:21 น.

นายจิรวุฒิ สุวรรณอาจ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เปิดเผยว่า ปัจจุบันกัมพูชาได้มีการส่งเสริมการเพาะปลูกข้าวหอมมะลิออร์แกนิกเพิ่มมากขึ้น และบริษัทที่ส่งออกข้าวหลายรายได้หันมาผลิตและส่งออกข้าวออร์แกนิกเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะบริษัท Amru Rice ซึ่งเป็นบริษัทส่งออกข้าวรายใหญ่ของกัมพูชาเป็นผู้เริ่มให้ความสนใจ และเล็งเห็นโอกาสในตลาดข้าวออร์แกนิกรายแรกๆ ว่าสามารถเติบโตและทำกำไรได้อีกมาก จึงปรับแผนการตลาดหันมาส่งเสริมการส่งออกข้าวออร์แกนิกเพิ่มขึ้น และยังได้ลงทุนพัฒนาสายการผลิต ตั้งแต่โรงสีข้าว โรงอบข้าว และเครื่องจักรสำหรับบรรจุข้าวที่ถูกต้องตามมาตรฐานของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ ข้าวออร์แกนิกส่วนใหญ่ ปลูกในจังหวัดพระวิหารและปันเตียเมียนเจย โดยเป็นการปลูกในรูปของการ Contract Farming ระหว่างบริษัทผู้ส่งออกข้าวกับเกษตรกรในพื้นที่ โดยมีบริษัท Amru Rice เป็นผู้ริเริ่มทำการเกษตรแบบมีสัญญากับประชาชนในจังหวัดพระวิหารที่มีเกษตรกรกว่า 3,000 คน มีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 5,000 เฮกตาร์ และมีผลผลิตข้าวที่ปริมาณ 8,000-10,000 ตันต่อปี โดยบริษัทรับรองว่าจะซื้อข้าวจากเกษตรกรในราคาสูงกว่าตลาด 15-30%

"วิธีการดังกล่าว ทำให้บริษัทมีข้าวเปลือกป้อนเข้าสู่สายการผลิตอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีความสามารถในการผลิตและส่งออกเพิ่มขึ้นด้วย และในเวลาต่อมา เริ่มมีบริษัทส่งออกข้าวรายอื่นๆ ให้ความสนใจตลาดข้าวออร์แกนิก และเข้ามาทำ Contract Farming กับกลุ่มเกษตรกรในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น" นายจิรวุฒิกล่าว

สำหรับการส่งออกข้าวหอมมะลิและข้าวหอมประเภทออร์แกนิกของกัมพูชาในปี 2561 ที่ผ่านมา มีปริมาณ 17,900 ตัน (รวมข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้องหอมมะลิ และข้าวหอมมะลิแดง) และในช่วง 5 เดือนของปี 2562 (ม.ค.-พ.ค.) กัมพูชาส่งออกข้าวออร์แกนิกรวม 4,824 ตัน ลดลงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 2% เนื่องจากปัญหาภัยแล้ง ที่ส่งผลให้ผลผลิตข้าวโดยรวมลดลง 5-10% โดยตลาดส่งออกหลักของข้าวออร์แกนิกกัมพูชา คือ สหภาพยุโรป และสหรัฐฯ

โดยราคาข้าวออร์แกนิก มีราคาดีกว่าข้าวขาวธรรมดา โดยแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ข้าว Organic red Jasmine ราคาอยู่ที่ตันละ 1,407 เหรียญสหรัฐ ข้าว Organic Jasmine ราคาอยู่ที่ตันละ 1,377 เหรียญสหรัฐ และข้าว Organic brown Jasmine ราคาอยู่ที่ตันละ 1,250 เหรียญสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง