ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

เปิดสูตรไม่ลับสำหรับนักช้อป 10 ล้านคนแรกลงทะเบียนรับสิทธิ "ชิม ช็อป ใช้" 1,000 บาท

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 16:29:37 น.

ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบ "มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ หรือ ชิม ช็อป ใช้" ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนวงเงินให้ประชาชนทั่วไปคนละ 1,000 บาท ที่มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์จำนวน 10 ล้านคนเท่านั้น เพื่อนำไปใช้สำหรับการท่องเที่ยว และใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

สำหรับประชาชนที่สนใจเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิม ช้อป ใช้" สามารถสมัครด้วยตนเองทางเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 15 พ.ย.62 หรือจนกว่าสิทธิ์จะหมด (รับสิทธิ์จำนวน 10 ล้านคนเท่านั้น) คุณสมบัติเป็นคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปในวันลงทะเบียน เลือกจังหวัดที่จะไปท่องเที่ยวเพียง 1 จังหวัดเท่านั้น ซึ่งต้องไม่ใช่จังหวัดที่ระบุอยู่ในทะเบียนบ้าน และเมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จะได้รับ SMS ยืนยันหลังจากลงทะเบียนไม่เกิน 3 วันทำการ จากนั้นดาวน์โหลดแอปฯ "เป๋าตัง" เพื่อรับสิทธิตามมาตรการ

ทั้งนี้ หลังได้รับ SMS ยืนยัน หากไม่ใช้สิทธิตามระยะเวลา (27 ก.ย.-30 พ.ย.62) รัฐบาลจะตัดสิทธิทันที หรือใช้สิทธิแล้วแต่ไม่หมด 1,000 บาท ณ วันสิ้นสุดโครงการคือ 30 พ.ย.62 จะถูกตัดวงเงินเป็น 0 บาท และเงื่อนไขที่ไม่ควรลืมคือต้องไปใช้สิทธิ ณ ร้านค้าที่มีแผ่นประชาสัมพันธ์ตามมาตรการเท่านั้น

สำหรับผู้ลงทะเบียนจะได้รับสิทธิประโยชน์ 2 ส่วน เพื่อใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวในจังหวัดที่เลือก ดังนี้
1. รัฐบาลสนับสนุนวงเงินเพื่อเป็นสิทธิ์ในการซื้อสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ จำนวน 1,000 บาทต่อคน

2. กรณีที่ผู้ลงทะเบียนเติมเงินเข้า G-Wallet เพื่อใช้จ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าที่พักรวมถึงบริการต่าง ๆ ตามปกติของที่พักนั้น ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น ค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือค่าบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้น เช่น สปา การเช่าพาหนะ ค่าบริการนำเที่ยวในพื้นที่ เป็นต้น จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ รัฐบาลจะสนับสนุนเงินชดเชยเป็นจำนวนเท่ากับ 15% ของยอดเงินชำระเงินที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 4,500 บาท/คน (วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท/คน)

**ขั้นตอนการใช้สิทธิ ชิม ช็อป ใช้ ผ่านแอปฯ "เป๋าตัง" ตามมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ
- ขั้นตอนการใช้สิทธิซื้อสินค้า 1,000 บาท
1. ใช้สิทธิซื้อสินค้ากับร้านถุงเงินตามจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้ (สิทธิดังกล่าวจะหมดอายุภายใน 14 วันหลังจากที่ได้รับ SMS ยืนยัน)
2. นำ QR ไปชำระสินค้าที่ร้านถุงเงินในจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้
3. กดยืนยันการใช้สิทธิ
4. ยืนยันการทำรายการด้วย PIN 6 หลัก
5. ระบบแสดงชำระเงินสำเร็จ หรือ ตรวจสอบได้ที่เมนู "รายการย้อนหลัง"
**ขั้นตอนการใช้สิทธิรับเงินคืน 15%
1. ใช้จ่ายร้านถุงเงิน หมวดชิมช้อปใช้ที่ไม่ได้อยู่ในจังหวัดตามทะเบียนบ้าน (ต้องเติมเงินเข้ากระเป๋า G-Wallet ก่อนใช้สิทธิ)
2. สร้าง QR ใช้จ่ายร้านค้าถุงเงิน
3. นำ QR ไปใช้จ่ายร้านค้าถุงเงินที่ไม่ได้อยู่ในจังหวัดตามทะเบียนบ้าน
4. สังเกตว่าร้านร่วมมาตรการ cash back 15% แล้วกดยืนยันการชำระเงิน
5. ยืนยันการทำรายการด้วย PIN 6 หลัก
6. ระบบแสดงชำระเงินสำเร็จ หรือตรวจสอบได้ที่เมนู "รายการย้อนหลัง"
** การเติมเงินเข้ากระเป๋า G-Wallet
กดแถบสีส้มเพื่อเข้าช่องทางการเติมเงิน โดยเลือกเติมได้ 2 ช่องทาง
วิธีที่ 1. ด้วยเลข G-Wallet (พร้อมเพย์) 15 หลัก

- ทำการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยระบุเลข G-Wallet ID 15 หลักในช่องหมายเลขพร้อมเพย์ ผ่าน Mobile banking/ตู้ ATM ทุกธนาคาร

วิธีที่ 2 ด้วย QR รับเงิน
- นำ QR ไปสแกนกับ Mobile Banking เพื่อเติมเงินเข้า G-Wallet
ข่าวที่เกี่ยวข้อง