ข่าวอินโฟเควสท์
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…

เปิดสูตรไม่ลับสำหรับนักช้อป 10 ล้านคนแรกลงทะเบียนรับสิทธิ "ชิม ช็อป ใช้" 1,000 บาท

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2562 16:29:37 น.

ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบ "มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ หรือ ชิม ช็อป ใช้" ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยรัฐบาลจะสนับสนุนวงเงินให้ประชาชนทั่วไปคนละ 1,000 บาท ที่มาลงทะเบียนใช้สิทธิ์จำนวน 10 ล้านคนเท่านั้น เพื่อนำไปใช้สำหรับการท่องเที่ยว และใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ

สำหรับประชาชนที่สนใจเข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิม ช้อป ใช้" สามารถสมัครด้วยตนเองทางเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com ระหว่างวันที่ 23 ก.ย. - 15 พ.ย.62 หรือจนกว่าสิทธิ์จะหมด (รับสิทธิ์จำนวน 10 ล้านคนเท่านั้น) คุณสมบัติเป็นคนไทยที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไปในวันลงทะเบียน เลือกจังหวัดที่จะไปท่องเที่ยวเพียง 1 จังหวัดเท่านั้น ซึ่งต้องไม่ใช่จังหวัดที่ระบุอยู่ในทะเบียนบ้าน และเมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว จะได้รับ SMS ยืนยันหลังจากลงทะเบียนไม่เกิน 3 วันทำการ จากนั้นดาวน์โหลดแอปฯ "เป๋าตัง" เพื่อรับสิทธิตามมาตรการ

ทั้งนี้ หลังได้รับ SMS ยืนยัน หากไม่ใช้สิทธิตามระยะเวลา (27 ก.ย.-30 พ.ย.62) รัฐบาลจะตัดสิทธิทันที หรือใช้สิทธิแล้วแต่ไม่หมด 1,000 บาท ณ วันสิ้นสุดโครงการคือ 30 พ.ย.62 จะถูกตัดวงเงินเป็น 0 บาท และเงื่อนไขที่ไม่ควรลืมคือต้องไปใช้สิทธิ ณ ร้านค้าที่มีแผ่นประชาสัมพันธ์ตามมาตรการเท่านั้น

สำหรับผู้ลงทะเบียนจะได้รับสิทธิประโยชน์ 2 ส่วน เพื่อใช้จ่ายสำหรับการท่องเที่ยวในจังหวัดที่เลือก ดังนี้
1. รัฐบาลสนับสนุนวงเงินเพื่อเป็นสิทธิ์ในการซื้อสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ จำนวน 1,000 บาทต่อคน

2. กรณีที่ผู้ลงทะเบียนเติมเงินเข้า G-Wallet เพื่อใช้จ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าที่พักรวมถึงบริการต่าง ๆ ตามปกติของที่พักนั้น ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น ค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือค่าบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้น เช่น สปา การเช่าพาหนะ ค่าบริการนำเที่ยวในพื้นที่ เป็นต้น จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ รัฐบาลจะสนับสนุนเงินชดเชยเป็นจำนวนเท่ากับ 15% ของยอดเงินชำระเงินที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 4,500 บาท/คน (วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาท/คน)

**ขั้นตอนการใช้สิทธิ ชิม ช็อป ใช้ ผ่านแอปฯ "เป๋าตัง" ตามมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ
- ขั้นตอนการใช้สิทธิซื้อสินค้า 1,000 บาท
1. ใช้สิทธิซื้อสินค้ากับร้านถุงเงินตามจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้ (สิทธิดังกล่าวจะหมดอายุภายใน 14 วันหลังจากที่ได้รับ SMS ยืนยัน)
2. นำ QR ไปชำระสินค้าที่ร้านถุงเงินในจังหวัดที่ได้ลงทะเบียนไว้
3. กดยืนยันการใช้สิทธิ
4. ยืนยันการทำรายการด้วย PIN 6 หลัก
5. ระบบแสดงชำระเงินสำเร็จ หรือ ตรวจสอบได้ที่เมนู "รายการย้อนหลัง"
**ขั้นตอนการใช้สิทธิรับเงินคืน 15%
1. ใช้จ่ายร้านถุงเงิน หมวดชิมช้อปใช้ที่ไม่ได้อยู่ในจังหวัดตามทะเบียนบ้าน (ต้องเติมเงินเข้ากระเป๋า G-Wallet ก่อนใช้สิทธิ)
2. สร้าง QR ใช้จ่ายร้านค้าถุงเงิน
3. นำ QR ไปใช้จ่ายร้านค้าถุงเงินที่ไม่ได้อยู่ในจังหวัดตามทะเบียนบ้าน
4. สังเกตว่าร้านร่วมมาตรการ cash back 15% แล้วกดยืนยันการชำระเงิน
5. ยืนยันการทำรายการด้วย PIN 6 หลัก
6. ระบบแสดงชำระเงินสำเร็จ หรือตรวจสอบได้ที่เมนู "รายการย้อนหลัง"
** การเติมเงินเข้ากระเป๋า G-Wallet
กดแถบสีส้มเพื่อเข้าช่องทางการเติมเงิน โดยเลือกเติมได้ 2 ช่องทาง
วิธีที่ 1. ด้วยเลข G-Wallet (พร้อมเพย์) 15 หลัก

- ทำการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ โดยระบุเลข G-Wallet ID 15 หลักในช่องหมายเลขพร้อมเพย์ ผ่าน Mobile banking/ตู้ ATM ทุกธนาคาร

วิธีที่ 2 ด้วย QR รับเงิน
- นำ QR ไปสแกนกับ Mobile Banking เพื่อเติมเงินเข้า G-Wallet
ข่าวที่เกี่ยวข้อง