ไทย-นิวซีแลนด์ เตรียมลงนามความตกลงด้านสินค้าเกษตรและอาหารในเดือน พ.ย.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 13, 2019 11:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไทย-นิวซีแลนด์ เตรียมลงนามความตกลงด้านสินค้าเกษตรและอาหารในเดือน พ.ย.นี้

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวภายหลังหารือกับนายเดเมียน โอคอนเนอร์ รมว.เกษตร การค้า และการส่งออกของนิวซีแลนด์ ที่มาเข้าร่วมประชุมรัฐมนตรีความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ RCEP ครั้งที่ 7 ว่า นับเป็นข่าวดีที่ประเทศไทยและนิวซีแลนด์จะมีการลงนามความตกลงด้านสินค้าเกษตรและอาหารระหว่างกันในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งนิวซีแลนด์พร้อมสนับสนุนและช่วยเหลือหากมีข้อติดขัดด้านความร่วมมือด้านการเกษตร และการพบกันในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่กระทรวงเกษตรของทั้ง 2 ประเทศจะได้ขยายความร่วมมือกันต่อไป

รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตสินค้าเกษตรที่มีความปลอดภัย (Food Safety) และการทำเกษตรกรรมยั่งยืน (Sustainable Agriculture) แต่ยังเผชิญกับปัญหาต้นทุนการผลิตสินค้าเกษตรที่สูงมาก ทางนิวซีแลนด์จึงอยากสร้างความร่วมมือกับภาครัฐและภาคเกษตรกรของไทย เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการทำเกษตรปลอดภัย และการบริหารจัดการความเสี่ยง เพื่อป้อนผลผลิตที่มีคุณภาพสู่ตลาดโลก ซึ่งนิวซีแลนด์เน้นย้ำว่าจะลดอุปสรรคทางการค้า โดยเฉพาะในประเทศอาเซียน ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ เห็นด้วยกับนโยบายการทำเกษตรปลอดภัย เพราะเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญที่จะส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตสินค้าที่มีความปลอดภัยและมีมาตรฐานรองรับ

"การลดการแข่งขันระหว่างประเทศ จะเกิดประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย ซึ่งไทยและนิวซีแลนด์จะต้องประสานความร่วมมือมากยิ่งขึ้น โดยหวังว่าหลังจากการประชุมวันนี้จะเกิดการทำงานระหว่างกันอย่างใกล้ชิด โดยไทยยินดีและพร้อมสนับสนุนความร่วมมือกับนิวซีแลนด์ในทุกด้าน ซึ่งการหารือในวันนี้จะส่งเสริมความร่วมมือที่ดี ทั้งด้านการค้า และความร่วมมือทางวิชาการด้านการเกษตร จนเกิดผลลัพธ์เป็นที่น่ายินดีระหว่างกัน" นายเฉลิมชัย กล่าว

นอกจากนี้นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ติดตามประเด็นการเปิดตลาดสินค้าไปยังนิวซีแลนด์ 2 รายการ ได้แก่ หน่อไม้ฝรั่ง และปลาสวาย ซึ่งทางนิวซีแลนด์มีความยินดีและไม่ขัดข้อง แต่ขอให้ประเทศไทยรอการพิจารณาด้านการตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์จากฝ่ายนิวซีแลนด์ โดยขอให้ฝ่ายไทยสบายใจได้ว่านิวซีแลนด์เป็นตลาดที่เปิดกว้าง และมีความโปร่งใส ซึ่งจะแจ้งผลให้ฝ่ายไทยทราบอย่างแน่นอน

สำหรับประเด็นอื่นๆ ที่ทั้งสองประเทศมีความสนใจร่วมกัน คือ การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการเกษตรระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐและเกษตรกร โดยที่ผ่านมานิวซีแลนด์ได้สนับสนุนทุนการศึกษา ทุนอบรม และทุนวิจัยให้กับไทยมาโดยตลอด เช่น การแลกเปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญในการบริหารจัดการฟาร์มโคนมระหว่างไทยและนิวซีแลนด์ และกำลังจะสนับสนุนทุนอบรมให้กับเจ้าหน้าที่จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ