(เพิ่มเติม) คมนาคมชงรถไฟฟ้าสีส้มฝั่ง ตต.บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรมเข้าครม.เศรษฐกิจ แต่ยังถกไม่จบรอพิจารณาต่อสัปดาห์หน้า

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 20, 2019 14:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้นำเสนอโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันตก (บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรม) เข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) วันนี้ แต่ยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาต่อในสัปดาห์หน้า เมื่อพิจารณาเสร็จแล้วจีงจะนำเสนอให้ ครม.ต่อไป

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้นำเสนอโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันตก (บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒธรรม) เข้าสู่การพิจารณาของครม.เศรษฐกิจวันนี้ ซึ่งมีประเด็นในเรื่องกรอบวินัยการเงินการคลัง ซึ่งหากก่อหนี้ผูกพันงบประมาณปี 62 จะมีวงเงินจำกัด ซึ่งเมื่อหารือกับผู้อำนวยการสำนักงบประมาณแล้วเห็นว่า หากจะใช้กรอบวงเงินงบประมาณปี 63 สามารถดำเนินการได้ จะไม่กระทบต่อวินัยการเงินการคลัง

ซึ่งเมื่อพิจารณาเสร็จแล้วคาดว่าจะนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ภายใน 2 สัปดาห์ หลังจากนายกรัฐมนตรีกลับมาจากการเยือนสหรัฐอเมริกา โดยยังคงยืนยันว่า จะเริ่มก่อสร้างเสร็จในปี 2569 วงเงินก่อสร้าง 1.22 แสนล้านบาท

"มันจะมีวงเงินในกรอบวินัยการเงินการคลัง เวลาผูกพันจะมีวงเงินจำกัดผูกพันได้เท่าไหร่บ้าง ซึ่งเข้าใจว่า ปี 62 ผูกพันได้อย่างมาก 1.5 แสนล้าน โครงการนี้ก็ 1.2 แสนล้านแล้ว งบปี 63 อีก 2 สัปดาห์เองไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ซึ่งพอตกลงตรงนี้เราก็สบายใจ อย่าลืมว่าโครงการนี้เสนอมานานแล้วกว่ามาถึงจุดนี้ ถ้าเกิดเร่งทำในปี 62 จะมีปัญหาเรื่องติดกรอบ พอถึงปี 63 กรอบก็ไม่ติดแล้ว แต่ต้องตกลงคุยให้เรียบร้อย"นายกอบศักดิ์ กล่าว

นายกอบศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการประชุมครม.เศรษฐกิจวันนี้ ยังไม่ได้พิจารณามาตรการส่งออกและมาตรการท่องเที่ยว เนื่องจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ติดภารกิจงาน Expo ที่ประเทศจีน จึงจะเสนอในการประชุมครั้งต่อไป คาดว่า ในวันที่ 4 หรือ 7 ต.ค.นี้ พร้อมทั้งเตรียมมาตรการช่วยเหลือ SME และการใช้จ่ายงบท้องถิ่นกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ต่างๆ หารือในที่ประชุมครม.เศรษฐกิจครั้งต่อๆไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ