พาณิชย์ คุมเข้มการแอบอ้างไทยเป็นถิ่นกำเนิดสินค้าหวังส่งออกไปสหรัฐ มั่นใจรับมือสงครามการค้าได้เต็มที่

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 23, 2019 10:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ติดตามเฝ้าระวังการแอบอ้างถิ่นกำเนิดสินค้าไทย โดยเฉพาะสินค้าที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปใช้มาตรการต่อจีน ซึ่งมีการนำสินค้าจีนเข้ามาในไทยเพื่อส่งออกไปสหรัฐ รวมทั้งเฝ้าระวังบริษัทฯ ที่ยื่นขอหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าเพื่อส่งออกไปยังประเทศปลายทาง โดยอาจแอบอ้างประเทศไทยเป็นถิ่นกำเนิดสินค้า

ทั้งนี้ กรมฯ ได้เตรียมความพร้อมในการรับมือผลกระทบจากสงครามการค้า โดยใช้ฐานข้อมูลระบบตรวจพิสูจน์ถิ่นกำเนิดสินค้าและติดตามสถานณ์การนำเข้า เพื่อป้องกันการใช้ไทยเป็นฐานในการหลบเลี่ยงการถูกตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้า (Circumvention) และหากพบว่าสินค้าที่ส่งออกไปสหรัฐฯ ไม่ได้ถิ่นกำเนิดไทย กรมฯ จะจัดทีมเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจสอบสถานประกอบการสินค้าอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อพิสูจน์ความถูกต้องของถิ่นกำเนิดสินค้าที่ส่งออกไปสหรัฐฯ และแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มความเข้มงวดในการออกหนังสือรับรองฯ รวมทั้งจะประสานกับศุลกากรสหรัฐฯ เพื่อดำเนินมาตรการกับผู้ประกอบการไทย และผู้นำเข้าสหรัฐฯ รายนั้นต่อไป

"การเข้มงวดในการตรวจสอบดังกล่าว จะสร้างความเชื่อมั่นให้แก่สหรัฐฯ ว่าสินค้าไทยที่ส่งออกไปสหรัฐฯ มีถิ่นกำเนิดไทยจริง ตลอดจนส่งผลดีแก่ผู้ประกอบการไทยที่ผลิตสินค้าได้ถูกต้องตามกฎถิ่นกำเนิดสินค้า และสามารถส่งสินค้าไปเจาะตลาดสหรัฐฯ แทนสินค้าจากจีนที่ถูกใช้มาตรการทางการค้าได้เพิ่มมากขึ้น" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศระบุ

นายอดุลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับสินค้าที่ต้องติดตามและเฝ้าระวังหลากหลายประเภท และครอบคลุมหลายกลุ่มสินค้า ได้แก่ กลุ่มสินค้าเครื่องจักรไฟฟ้า อุปกรณ์และส่วนประกอบ เครื่องจักรเครื่องใช้กลและส่วนประกอบ เหล็ก อะลูมิเนียม น้ำผึ้งธรรมชาติ ที่นอน ถังเบียร์ สแตนเลส เครื่องสูบของเหลว กล้องถ่ายโทรทัศน์ มอนิเตอร์และเครื่องฉาย ส่วนประกอบและอุปกรณ์ประกอบของยานยนต์ เครื่องประมวลผลข้อมูลอัตโนมัติ มอเตอร์กระแสสลับ และตู้เย็น เป็นต้น

"สินค้าดังกล่าว เป็นรายการสินค้าที่ไทยมีศักยภาพในการผลิต ทำให้มีความเป็นไปได้ว่าอาจมีการนำสินค้าจากจีนเข้ามาในไทยแล้วส่งออกไปสหรัฐฯ โดยใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าของไทย" นายอดุลย์ระบุ

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่สหรัฐฯ ใช้มาตรการต่อสินค้าจีน ส่งผลให้สินค้าของไทยหลายรายการที่ส่งออกไปสหรัฐฯ มีการขยายตัวในอัตราสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เช่น ส่วนประกอบและอุปกรณ์ของยานยนต์ และตู้เย็น จึงนับเป็นโอกาสของไทยที่สามารถสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันจากสถานการณ์สงครามทางการค้าที่กำลังเกิดขึ้นได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ