สรรพากร เตรียมเปิดกว้างผู้ประกอบการทั่วประเทศเปิดจุด VAT Refund หลัง 18 จุดนำร่องได้รับผลตอบรับดี

ข่าวเศรษฐกิจ Friday September 27, 2019 16:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า เตรียมออกประกาศอธิบดีกรมสรรพากรในเดือนต.ค.นี้ เพื่อให้ผู้ประกอบการมายื่นขอจดทะเบียนคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT Refund) ให้กับนักท่องเที่ยว โดยจะเปิดเป็นการทั่วไปทั้งประเทศ หลังจากที่กรมสรรพากรได้นำร่อง ผู้ประกอบการ 5 ราย รวม 18 จุด ตั้งแต่เดือน ต.ค.61- ก.ย.62 และได้รับผลตอบรับดี ช่วยกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยว สร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ และมีผู้ประกอบการอีกหลายรายสนใจเข้าร่วมโครงการดังกล่าว

จากการประเมินกลุ่มตัวอย่างผู้ประกอบการ 5 ราย 18 จุดคืนภาษี พบว่า ร้านค้าในย่านการค้าขายสำคัญที่ทำ VAT Refund ได้จากจำนวนลูกค้า 1 หมื่นราย มียอดขายเพิ่มขึ้น 9.9% โดยส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน นอกจากนี้ ยังเกิดการจับจ่ายใช้สอยในพื้นที่รอบร้านค้าเพิ่มขึ้นกว่า 60% และในรัศมี 1 กิโลเมตรโดยรอบถัดออกไปมียอดค้าขายเพิ่มขึ้น 20% เป็นการช่วยเพิ่มยอดขายได้มาก และส่งผลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศ

นายเอกนิติ กล่าวว่า ในปี 61 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาขอ VAT Refund รวม 2.7 ล้านคน มียอดการใช้จ่ายที่หมุนเวียน 5 หมื่นล้านบาท ดังนั้น หากใช้สมมติฐานเดียวกัน การเปิด VAT Refund ในเมืองเป็นการทั่วไป จะช่วยเพิ่มยอดขายอีก 10% ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศขยายตัวได้ดีขึ้น

"ตอนนี้มีข้อเสนอว่าจากผลยอดขายที่เพิ่มขึ้น เราตั้งใจจะขยายเอาออกจากนำร่องมาขยายทั้งให้กับผู้ประกอบการทั้งประเทศ ใครที่มีระบบพร้อม เชื่อมข้อมูลกับกรมสรรพากรได้ ก็มายื่นขอได้ โดยกรมไม่ได้มองในเชิงของรายได้ที่สูญเสียไป แต่จะช่วยยอดขายกระตุ้นยอดขายและส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจ"นายเอกนิติ กล่าว

นอกจากนี้ กรมฯ จะนำระบบบล็อกเชนเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก โดยเชื่อมโยง ระบบบล็อกเชน โมบายแอพลิเคชัน ระบบยืนยันตัวตนของนักท่องเที่ยว รวมถึง e-Tax Invoice ของร้านค้าเพื่อใช้ในระบบภาษี มาเชื่อมต่อกับกระบวนการต่างๆในประเทศ และระบบการชำระเงินต่างประเทศ เช่น อาลิเพย์ วีแชต วีซ่า และมาสเตอร์ เป็นต้น เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ขอคืนภาษีและรับภาษีคืนได้ใน 3 วันทำการจากปกติ 34 วัน

สำหรับคุณสมบัติผู้ประกอบการที่จะมายื่นขอตั้งจุด VAT Refund ยังคงเดิม คือ ต้องเป็นผู้ประกอบการไทย มีทุนจดทะเบียนไม่น้อยกว่า 25 ล้านบาท เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษี VAT เป็นผู้ประกอบการที่ระบุไว้ในหนังสือบริคณห์สนธิชัดเจนว่ามีการดำเนินธุรกิจเพื่อเป็นตัวแทนการขอคืนภาษีให้กับนักท่องเที่ยว สามารถคืน VAT ให้นักท่องเที่ยวในเขต กทม.และปริมณฑลได้ มีระบบไอทีที่เชื่อมต่อกับระบบของกรมสรรพากร และต้องเสนอจุดคืนภาษีให้กับนักท่องเที่ยวไม่เกิน 3 จุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ