รมว.ท่องเที่ยวฯ หารือภาครัฐ-เอกชน วางแผนรองรับ นทท.จีนแห่สักการะ"เจ้าแม่ทับทิม"เพิ่มรายได้โค้งสุดท้าย

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 4, 2019 16:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงฯ พร้อมด้วยผู้แทนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ร่วมหารือกับนายกสมาคมวิเทศพาณิชย์ไทย-จีน เพื่อกำหนดมาตรการดึงตระกูลแซ่จากเมืองจีน จัดเป็นคณะทัวร์มาเยี่ยมเยือนประเทศไทย โดยเบื้องต้นได้รับการประสานจากคณะผู้บริหารวัดเหมยโจวหม่าโจ้วเมืองผู่เถียน ที่จะมีการอัญเชิญเจ้าแม่หม่าโจ้ว หรือ "เจ้าแม่ทับทิม" ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นราชินีแห่งสวรรค์ เดินทางมายังประเทศไทย ในวันที่ 14-19 พฤศจิกายน 2562 เพื่อให้ชาวไทยและชาวไทยเชื้อสายจีนได้สักการะขอพร อันจะเป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ของประชากรของทั้งสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

โดยช่วงเวลาดังกล่าวจะมีการอัญเชิญองค์หม่าโจ้วไปยังสถานที่ต่างๆ เช่น สมาคมเจิ้นเจียง-ฉวนโจว ประเทศไทย (ราชพฤกษ์), นำเหยามาโจ้วเก็ง (สมุทรสาคร), สมาคมตระกูลลิ้มแห่งประเทศไทย, รวมถึงแหล่งชุมชนชาวจีนในกรุงเทพมหานคร เช่น ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติวงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช ถนนราชวงศ์ วัดมังกรกมลาวาส (เล่งเน่ยยี่)

"วัฒนธรรมของเจ้าแม่หม่าโจ้วมีมามากกว่า 1,000 ปี ถือเป็นจุดเด่นและส่วนประกอบสำคัญทางด้านวัฒนธรรมและประเพณีของจีน ซึ่งสามารถเป็นตัวเชื่อมโยงนโยบาย "หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง" ที่สำคัญด้านวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี การอัญเชิญเจ้าแม่หม่าโจ้วมาเมืองไทยครั้งนี้ นอกจากจะสามารถสร้างมิตรภาพ ความสนิทสนมของคนไทยและคนจีนที่มีมาอย่างยาวนานให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นแล้วยังเป็นกิจกรรมที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนมาท่องเที่ยวเมืองไทยได้มากขึ้นอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ