พาณิชย์ ปรับปรุงมาตรการ-แนวปฏิบัติการใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า สร้างความเชื่อมั่นการตรวจสอบสินค้าส่งออก

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 15, 2019 11:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ ปรับปรุงมาตรการ-แนวปฏิบัติการใช้หนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้า สร้างความเชื่อมั่นการตรวจสอบสินค้าส่งออก

นายชุตินันท์ สิริยานนท์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ออกประกาศ เรื่อง มาตรการและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการพิจารณาออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าต่อผู้ประกอบการหรือผู้ส่งออกที่ก่อหรืออาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อการค้าระหว่างประเทศ พ.ศ. 2562 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.ที่ผ่านมา

"การปรับปรุงมาตรการและแนวปฏิบัตินี้ เพื่อให้มีความชัดเจน ง่ายต่อการปฏิบัติ และสอดคล้องกับข้อเท็จจริงในปัจจุบันยิ่งขึ้น" นายชุตินันท์ กล่าว

ทั้งนี้ กรมการค้าต่างประเทศได้ยกเลิกประกาศฉบับเดิม และออกประกาศฉบับใหม่นี้ขึ้น โดยได้เพิ่มเติมเนื้อหาสาระสำคัญให้ครอบคลุมถึงประเด็นปัญหาการกำหนดมาตรการ กรณีการสุ่มตรวจย้อนหลังต้นทุนด้านถิ่นกำเนิด เพื่อพิสูจน์ถิ่นกำเนิดสินค้า (Rules of Origin Verification System) และกรณีผู้ส่งออกมีชื่อระบุในหนังสือรับรองฯ แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้ขอหนังสือรับรองฯ รวมถึงกรณีมาตรการเพิกถอนหนังสือรับรองฯ ที่มีสินค้าหลายรายการ จะดำเนินการเพิกถอนรายการสินค้าที่ผลิตไม่ได้ถิ่นกำเนิดเท่านั้น ไม่ได้ทำการเพิกถอนหนังสือรับรองฯ ทั้งฉบับ

รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวต่อว่า การปรับปรุงประกาศกรมฯ ฉบับใหม่ จะช่วยสร้างความเชื่อมั่นต่อศุลกากรประเทศผู้นำเข้าและศุลกากรปลายทาง ว่าไทยมีความจริงจังในการตรวจสอบถิ่นกำเนิดสินค้าที่ส่งออก ไม่ละเลยให้มีการแอบอ้างถิ่นกำเนิดสินค้าจากต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยป้องกันมิให้ประเทศคู่ค้ากำหนด หรือขยายมาตรการทางการค้า เช่น มาตรการหลบเลี่ยงการตอบโต้การทุ่มตลาดต่อสินค้าจากไทย เป็นผลให้ผู้ส่งออกไทยเพิ่มมูลค่าและปริมาณการส่งออกได้มากขึ้นไปทดแทนการส่งออกของประเทศที่ถูกใช้มาตรการทางการค้าดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ