พาณิชย์ เตรียมเปิดให้บริการ e-form D ASW ครอบคลุมเมียนมา-สปป.ลาว 20 ม.ค.นี้ หวังเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างอาเซียนมากขึ้น

ข่าวเศรษฐกิจ Friday January 17, 2020 11:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมเปิดให้บริการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Form D) ภายใต้ ASEAN Single Window (ASW) ล่าสุดเพิ่มอีก 2 ประเทศ คือ เมียนมา และ สปป.ลาว ในวันที่ 20 ม.ค.นี้ จากที่ได้ให้บริการออก e-Form D อย่างเต็มรูปแบบกับประเทศสมาชิกอาเซียนไปแล้ว 6 ประเทศ (รวมไทยเป็น 7 ประเทศ) ได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม บรูไน และกัมพูชา

"กรมฯ มีเป้าหมายที่จะเร่งผลักดันกลุ่มประเทศอาเซียนที่เหลือให้เชื่อมโยงระบบ e-Form D ASW ให้ได้โดยเร็ว ซึ่งปัจจุบันเหลือเพียงประเทศฟิลิปปินส์ที่อยู่ระหว่างทดสอบการเชื่อมโยงข้อมูล ทั้งนี้ หากทุกประเทศในอาเซียนสามารถเชื่อมโยงระบบ e-Form D ASW ได้ทั้งหมดแล้ว จะทำให้การค้าขายภายในอาเซียน มีความคล่องตัวและสามารถเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันได้มากยิ่งขึ้น" นายกีรติ กล่าว

ทั้งนี้ กรมฯ ได้ให้บริการออกหนังสือรับรองถิ่นกำเนิดสินค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ ซึ่งผู้ประกอบการสามารถยื่นคำขอหนังสือรับรองผ่านระบบบริการอิเล็กทรอนิกส์มายังกรมฯ เมื่อคำขอฯ ผ่านการอนุมัติจากเจ้าหน้าที่ ระบบฯ จะเชื่อมโยงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ ASW หรือ e-Form D ไปยังศุลกากรประเทศผู้นำเข้าและผู้นำเข้าสามารถดำเนินพิธีการศุลกากร ณ ประเทศปลายทางได้ทันที โดยผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่กรมฯ เพื่อขอรับ Form D แบบกระดาษอีกต่อไป ถือเป็นการอำนวยความสะดวกและช่วยลดต้นทุนให้แก่ผู้ประกอบการ รวมทั้งเป็นการยกระดับงานบริการด้วยนวัตกรรมดิจิทัลของกรมฯ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ