คณะผู้แทน EU-ABC พบนายกฯ มั่นใจศักยภาพการค้า-ลงทุนไทยหวังรื้อฟื้นเจรจา FTA ครอบคลุมทุกมิติ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday February 17, 2020 17:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะผู้แทน EU-ABC พบนายกฯ มั่นใจศักยภาพการค้า-ลงทุนไทยหวังรื้อฟื้นเจรจา FTA ครอบคลุมทุกมิติ
นายปีร์กะ ตาปีโอละ เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และคณะผู้แทนสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน (EU-ABC) เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วยผู้แทนภาคเอกชนยุโรปจากหลากหลายสาขาบริษัท โดยระบุงว่า การเข้าเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีในวันนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นในศักยภาพของไทยในการลงทุน นอกจากนี้ มุ่งหวังว่าไทยกับสหภาพยุโรปจะรื้อฟื้นการเจรจาความตกลงการค้า (FTA) เพื่อยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหภาพยุโรปให้ครอบคลุมทุกมิติ

ขณะเดียวกัน นายโดนัลด์ เคแนก ประธาน EU-ABC ได้กล่าวถึงความสำเร็จของการเป็นประธานอาเซียนของไทยในปี 62 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพต่อการค้าและการลงทุน รวมไปถึงการเป็นศูนย์กลางเพื่อขยายธุรกิจไปในระดับภูมิภาค พร้อมยืนยันถึงความมุ่งมั่นและความพร้อมของบริษัทยุโรปที่จะเข้ามาลงทุนในไทยมากขึ้น โดยเฉพาะโครงการในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวขอบคุณที่ให้ความสนใจในศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทย ทั้งนี้ขอให้เชื่อมั่นการบริหารประเทศของรัฐบาล ซึ่งได้เดินหน้าปฏิรูปประเทศในทุกๆ ด้านอย่างเต็มที่ ยึดหลักธรรมาภิบาลและความโปร่งใส ในการบริหารประเทศเพื่อเสริมสร้างประชาธิปไตยที่เข้มแข็ง สังคมที่ปรองดอง และบ้านเมืองที่มีเสถียรภาพ

พร้อมย้ำว่ารัฐบาลได้ให้ความสำคัญกับนโยบาย Thailand 4.0 และ Thailand +1 ในการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจ รวมไปถึงการพัฒนาโครงการ EEC และการปรับปรุงกฎระเบียบด้านการค้าและการลงทุน เพื่อรองรับการลงทุนจากนักลงทุนไทยและต่างชาติ ตลอดจนการพัฒนาอย่างยั่งยืนและการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยมีนโยบาย "Bio-Circular-Green Economy" หรือ โมเดล BCG เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชนและสร้างความยั่งยืนให้กับระบบเศรษฐกิจไทย นอกจากนี้ รัฐบาลยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาอย่างยั่งยืนและทั่วถึง โดยเฉพาะการช่วยเหลือเกษตรกรและธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)

นอกจากนี้ ในระหว่างการหารือ นายกรัฐมนตรียังเปิดโอกาสให้ผู้แทนภาคเอกชนสหภาพยุโรปร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ซึ่งผู้แทนภาคเอกชนยุโรป แสดงความขอบคุณที่นายกรัฐมนตรีได้แสดงวิสัยทัศน์และแนวนโยบายเศรษฐกิจไทย ทั้งนี้ นักธุรกิจยุโรปเชื่อมั่นและประสงค์จะเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่ารัฐบาลไทยพร้อมอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนอย่างเต็มที่ ภายใต้กรอบกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง ตลอดจนขอให้ EU-ABC เป็นสื่อกลางส่งต่อข้อมูลด้านศักยภาพทางเศรษฐกิจและแผนการลงทุนของไทยให้กับภาคเอกชนยุโรป

อนึ่ง คณะผู้แทน EU-ABC ที่เข้าเยี่ยมคารวะ ประกอบด้วย ผู้แทนจากบริษัทข้ามชาติของยุโรป 20 แห่ง ซึ่งมีสำนักใหญ่ตั้งอยู่ที่ เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร ในสาขาสินค้าอุปโภคบริโภค ยาและเวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ การเงินการธนาคาร ยานยนต์ การประกันภัย โลจิสติกส์ อิเล็กทรอนิกส์และซอฟต์แวร์ TV ออนไลน์ และบริษัทให้คำปรึกษาทางธุรกิจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ