ญี่ปุ่นเผยเศรษฐกิจ Q4/50 ขยายตัวแค่ 0.9% เหตุยอดลงทุนสินทรัพย์คงที่ลด

ข่าวต่างประเทศ Wednesday March 12, 2008 08:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

          เศรษฐกิจญี่ปุ่นในช่วงไตรมาสที่ 4 ขยายตัวในระดับที่ชะลอตัวลงกว่าที่ได้มีการคาดการณ์ไว้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการลงทุนในสินทรัพย์คงที่ของบรรดาบริษัทในญี่ปุ่นที่มีปริมาณลดลง
แต่หากเปรียบเทียบกับช่วงไตรมาสที่ 3 แล้ว อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจขยายตัวขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากตัวเลขการใช้จ่ายภาคครัวเรือนและบริษัทต่างๆ รวมถึงยอดส่งออกที่แข็งแกร่งขึ้น
สำนักคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศที่แท้จริง (Real GDP) ไตรมาส 4 ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.9% จากระดับไตรมาสที่ 3 และเพิ่มขึ้น 3.5% จากระดับในปีก่อนหน้านี้ ขณะที่ดัชนี GDP Deflator ในช่วงไตรมาส 4 ลดลง 1.3% จากระดับในปีก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นตัวเลขที่สอดคล้องกับที่ได้คาดการณ์ไว้
ความต้องการภายในประเทศ ขยายตัวขึ้น 0.4% ความต้องการของภาคธุรกิจ เพิ่มขึ้น 0.2% อัตราการใช้จ่ายภาคธุรกิจ เพิ่มขึ้น 0.1% ส่วนยอดส่งออก เพิ่มขึ้น 3.1% ขณะที่ยอดนำเข้า ลดลง 0.6% สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงาน

แท็ก ญี่ปุ่น  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ