นายกฯเตรียมร่วมประชุมผู้นำอาเซียน-อาเซียนบวก3 ผ่านระบบประชุมทางไกล ยกวาระโควิด-19 หารือเร่งด่วน

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday April 11, 2020 09:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯเตรียมร่วมประชุมผู้นำอาเซียน-อาเซียนบวก3 ผ่านระบบประชุมทางไกล ยกวาระโควิด-19 หารือเร่งด่วน

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เตรียมร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน และผู้นำอาเซียนบวกสาม (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) สมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในวันอังคารที่ 14 เมษายน 2563

ทั้งนี้ เป็นประจำทุกปี ที่ผู้นำชาติสมาชิกอาเซียน 10 ประเทศจะร่วมประชุมกันปีละ 2 ครั้ง แต่เนื่องด้วย ขณะนี้มีการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ที่ส่งผลกระทบทั่วโลกและทุกประเทศในอาเซียน ๆ ซึ่งทำให้มีล่าสุดผู้เสียชีวิตทั่วโลกมากกว่า 95,000 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 1.6 ล้านราย และมีประชากรกว่า 1 ใน 3 ของโลก ที่ถูกจำกัดการเคลื่อนไหวจากมาตรการปิดประเทศ (Lock Down) จนองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้ออกประกาศให้เป็นการระบาดใหญ่ ผู้นำอาเซียนจึงเห็นพ้องให้จัดการประชุมทางไกลผ่านระบบการประชุมทางไกลแทน

โดยในช่วงเช้าจะเป็นการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน และช่วงบ่ายจะเป็นการประชุมร่วมระหว่างผู้นำอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาบวกสาม ซึ่งเกิดจากข้อเสนอของจีนในการประชุมรัฐมนตรีอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ณ เวียงจันทร์ ที่จะให้มีการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษ ว่าด้วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในช่วงเวลาที่เหมาะสม ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ให้ความเห็นว่าอาจพิจารณาจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนกับประเทศคู่เจรจาบวกสาม (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) เนื่องจากเป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาด และจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศสมาชิกอาเซียนในการแสวงหาความร่วมมือในกรอบอาเซียนบวกสาม ทั้งนี้ในปี 2563 เวียดนามรับไม้ต่อการเป็นประธานอาเซียนต่อจากไทย

โดยผู้นำอาเซียนจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ มาตรการรับมือด้านสาธารณสุข ตลอดจนหาแนวทางร่วมกันในการบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจ และสังคมอย่างมีประสิทธิภาพและรอบด้าน ทั้งในภูมิภาคและกับภาคีภายนอก ซึ่งแต่ละประเทศในอาเซียนได้มีการเฝ้าระวัง ยกระดับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด โดยการเพิ่มมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล (Social Distancing) ได้แก่ การออกจากบ้านเท่าที่จำเป็น การไม่ไปในสถานที่แออัด การงดกิจกรรมทางสังคม การทำงานที่บ้าน (Work from Home) การสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเมื่อออกจากบ้าน สำหรับประเทศไทยได้จัดตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ศบค. ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน พร้อมขอให้ประเทศในกลุ่มอาเซียนบังคับใช้มาตรการที่เข้มงวดเด็ดขาดยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ ผลจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน จะมีการรับรองปฏิญญาร่วม 2 ฉบับ ซึ่งจะยืนยันถึงความมุ่งมั่นของกลุ่มประเทศอาเซียนและประเทศคู่เจรจา (จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้) ในการป้องกันและกำจัดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดที่คุกคามชีวิตของผู้คน และเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศสมาชิก


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ