(เพิ่มเติม) บอร์ดสลากฯ เคาะเลื่อนวันออกรางวัลงวด 1 เม.ย. เป็น 16 พ.ค. ฟากผู้ค้าค้าน เสนอให้รับซื้อคืน ขู่ยกระดับหากยังไร้ความชัดเจน

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday April 15, 2020 14:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสลากฯ มีมติให้เปลี่ยนแปลงการออกรางวัลของสลากงวดวันที่ 1 เม.ย.63 จากวันที่ 2 พ.ค.63 ไปเป็นวันที่ 16 พ.ค.63 และทำให้จะไม่มีการจำหน่ายสลากงวดวันที่ 16 พ.ค.63 เพิ่มอีกงวด โดยคณะกรรมการฯ ได้พิจารณากรณีดังกล่าวภายใต้ความห่วงใยในเรื่องการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด-19 และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนผู้ซื้อสลากและผู้ขาย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากพ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่กำหนดความเข้มข้นในการควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงมาตรการของแต่ละจังหวัดที่การคัดกรองความเคลื่อนไหวของประชากรอย่างเข้มงวด และจากการสำรวจตรวจสอบปริมาณสลากยังเหลืออยู่ในระบบค่อนข้างมาก ดังนั้นหากมีการออกรางวัลในวันที่ 2 พ.ค.63 จะทำให้เกิดกระบวนการเร่งในการซื้อขายสลาก ซึ่งทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของการติดเชื้อ

สำหรับการจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์นั้น คณะกรรมการสลากฯ ได้มอบหมายให้สำนักงานสลากฯ ไปศึกษาเพิ่มเติมให้รอบคอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านกฎหมาย และผลกระทบต่อประชาชน ผู้ซื้อ ผู้ค้าเดิม ในทุกมิติ ก่อนจะนำเสนอคณะกรรมการฯ เพื่อพิจารณาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมามีกลุ่มผู้ค้าสลาก 5 ภาค และผู้ค้ารายย่อยหลายคน ไปยื่นหนังสือคัดค้านการเลื่อนการออกรางวัลสลากในวันที่ 2 พ.ค.ออกไป โดยมีผู้อำนวยการสลากฯ มารับเรื่องไว้ แต่ภายหลังที่ประชุมคณะกรรมการมีมติให้เลื่อนการออกรางวัล ส่งผลให้ผู้ค้าหลายรายที่มายื่นหนังสือและปักหลักรอฟังผลการประชุม มีท่าทีไม่พอใจต่อมติดังกล่าว

นายประสาน น้อมจันทึก กลุ่มผู้ค้าสลาก 5 ภาค กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังกับมติของสำนักงานสลากฯ ที่ให้เลื่อนออกรางวัลไปอีกงวด เพราะยิ่งทำให้ผู้ค้ารายย่อยขายลอตเตอรี่ยากกว่าเดิม และการขอรับเงินเยียวยา 5,000 บาทจากรัฐบาล ถึงวันนี้มีผู้ได้รับความช่วยเหลือเพียงส่วนน้อยไม่กี่หมื่นคนจากผู้ค้าสลากตัวจริงกว่า 2 แสนกว่าราย ดังนั้น จึงขอเสนอให้สำนักงานสลากฯ ช่วยเยียวยารับซื้อสลากคืนจากผู้ค้ารายย่อยในราคาต้นทุนใบละ 70.40 บาท คนละไม่เกิน 1,000 ฉบับ

ด้านผู้ค้าสลากรายย่อย กล่าวว่า การที่บอร์ดสลากฯ มีมติเลื่อนการออกรางวัลกระทบมาก เลื่อนเวลาขายออกไปทำให้ขายสลากไม่ได้ เพราะคนไม่ซื้อ ส่งผลให้ขาดรายได้

ทั้งนี้ ผู้ค้าสลากรายย่อย ได้ขอร้องให้กองสลากฯ ออกรางวัลสำหรับงวดวันที่ 1 เม.ย.ตามปกติโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ผู้ค้ามีทุน มีเงินเหลือในการใช้ชีวิต เนื่องจากขณะนี้เงินที่มีอยู่ก็นำไปลงทุนกับสลากทั้งหมดแล้ว ถ้าขายไม่ได้ ให้กองสลากฯ รับซื้อกลับก็ยังดี แต่หากยังไม่มีความชัดเจนว่าจะดำเนินการอย่างไร ผู้ค้าสลากก็เตรียมรวมกลุ่มกันนัดกันเผาสลากฯ ทิ้ง เพราะขายไม่ออก หรือ อาจจะมีแนวทางฟ้องร้องศาลปกครองเพื่อให้กองสลากฯ รับผิดชอบต่อไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ