กคช.เล็งออก Social Bond ใช้เป็นเงินลงทุนโครงการที่อยู่อาศัยช่วยผู้มีรายได้น้อย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday April 28, 2020 17:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายณัฐพงศ์ พันธเกียรติไพศาล ประธานกรรมการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) กล่าวว่า ขณะนี้ กคช.กำลังศึกษาข้อมูลในการออกพันธบัตรเพื่อพัฒนาสังคม (Social Bond) เพื่อนำเงินมาใช้ดำเนินการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย โดย Social Bond เป็นการระดมทุนวิธีหนึ่งด้วยการออกตราสารหนี้เพื่อนำเงินมาทำโครงการเฉพาะเพื่อกิจกรรมทางสังคม ซึ่งตรงกับกลุ่มเป้าหมายของ กคช.ที่เน้นการสร้างที่อยู่อาศัยให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำทางสังคม

สำหรับ Social Bond ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ทางด้านการเงินที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน ตอนนี้กำลังอยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะออกตราสารหนี้อย่างไร และนำมาใช้กับโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยใด เช่น โครงการบ้านผู้สูงอายุ 4 มุมเมือง เพื่อรองรับสังคมผู้สูงวัยที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ผู้สูงอายุมีที่อยู่อาศัยและมีแหล่งเงินทุนที่ชัดเจน เนื่องจาก Social Bond สามารถระดมทุนทำโครงการเพื่อสังคมหรือระดมทุนเพื่อการปล่อยสินเชื่อให้กับประชาชน ซึ่งเชื่อมั่นว่าการออก Social Bond จะเป็นช่องทางให้ผู้มีรายได้น้อยตลอดจนผู้สูงอายุสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อที่อยู่อาศัยได้เพิ่มขึ้น

ที่ผ่านมาพบว่าปัญหาส่วนใหญ่ของผู้มีรายได้น้อยที่อยากมีบ้านเป็นของตนเองมักถูกปฏิเสธสินเชื่อจากธนาคาร เพราะกำลังความสามารถในการผ่อนชำระไม่เพียงพอ จากเดิมอัตราการกู้ไม่ผ่านอยู่ที่ 30% ปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้นถึง 70% ส่วนหนึ่งมาจากนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทยที่ได้ออกมาตรการ LTV (Loan to Value: LTV ratio) ดังนั้น กคช.จะเร่งผลักดันให้มีการออก Social Bond ให้เร็วที่สุด เพื่อนำเงินมาพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย หรือนำเงินมาปล่อยสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยให้กับประชาชนผู้มีรายได้น้อย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ