BAY เผยกนง.หมดกระสุนดอกเบี้ย หลังลดดอกเบี้ยเหลือ 0.50% ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday May 20, 2020 17:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีมติให้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มาที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0.50% ซึ่งสอดคล้องกับคาดการณ์ของตลาด

ความเห็นของ กนง. ในวันนี้ยังแสดงถึงมุมมองที่สนับสนุนนโยบายการเงินแบบผ่อนปรน แม้ว่าการลงมติด้วยคะแนนสูสีที่ 4:3 โดยมีคณะกรรมการ 3 คนต้องการให้คงดอกเบี้ย แสดงให้เห็นถึงการสิ้นสุดของวัฎจักรการปรับลดดอกเบี้ยในรอบนี้แล้ว และคณะกรรมการ กนง. ได้กล่าวย้ำถึงความพร้อมที่จะใช้เครื่องมือทางการเงินที่เห็นว่าเหมาะสมและจำเป็น แต่ได้ตัดคำว่า "ดอกเบี้ยนโยบาย" ออกไป

ทั้งนี้ กลุ่มงานโกลบอล มาร์เก็ตส์คาดว่า อัตราดอกเบี้ยจะยังอยู่ที่ระดับ 0.50% ในระยะข้างหน้า โดยคณะกรรมการ กนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 24 มิถุนายน 2563 และ กนง. น่าจะใช้มาตรการแบบเจาะจงเป้าหมายเพิ่มเติม ควบคู่ไปกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจทางการคลังเพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัส

ขณะที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อยที่ระดับ 31.92 ต่อดอลลาร์ ภายหลังการลงมติ โดยนับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทอ่อนค่าลงมากกว่า 6% ซึ่งเป็นผลจากผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจอย่างรุนแรงจากการระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) และภาวะเงินทุนไหลออก

อย่างไรก็ตาม ในช่วงท้ายตลาด เงินบาทกลับมาซื้อขายที่ระดับแข็งค่ากว่าก่อนการประกาศมติ โดยคณะกรรมการยังแสดงความกังวลในเรื่องความเป็นไปได้ที่เงินบาทจะกลับมาแข็งค่าอีกครั้ง ซึ่งจะเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

คณะกรรมการ กนง. มีความเห็นว่าเศรษฐกิจไทยในปี 2563 มีแนวโน้มหดตัวมากกว่าที่ประเมินไว้ตามทิศทางแนวโน้มเศรษฐกิจโลกและผลกระทบจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสทั่วโลก โดยคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มปรับลงต่อเนื่องและติดลบ ขณะที่เสถียรภาพการเงินเริ่มเปราะบางมากขึ้น การชะลอตัวของภาคการท่องเที่ยวและการส่งออก รวมทั้งการหดตัวของอุปสงค์ในประเทศจากการว่างงานที่เพิ่มขึ้น จะทำให้ส่งผลให้เศรษฐกิจหดตัวอย่างรุนแรง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ