กรมเจ้าท่า ทดสอบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบ

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday August 4, 2020 16:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรมเจ้าท่า ทดสอบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบ

นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า นำคณะเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า พร้อมด้วยที่ปรึกษาโครงการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตศรีราชา ผู้บริหาร บริษัท เบต้า เอ็นเนอร์ยี่โซลูชั่น จำกัด และบริษัทครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ร่วมทดสอบเรือไฟฟ้า "โครงการจัดหาระบบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบ เพื่อประหยัดพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม" ณ ท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ

อธิบดีกรมเจ้าท่า เปิดเผยว่า จากการทดสอบเรือโดยสารไฟฟ้าต้นแบบในคลองแสนแสบ กรมเจ้าท่าได้ทดสอบการเดินเรือไฟฟ้า คลองแสนแสบเสมือนจริง เส้นทางเดินเรือ จากท่าเรือผ่านฟ้าลีลาศ ถึง ท่าเรือ Center pier (ประตูน้ำ) ระยะทาง 4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 20 นาที (บรรทุกคนโดยสารได้ 100 คน และ คนประจำเรือ 3 คน )โดยได้ทดลองวิ่ง และรับผู้โดยสารเพื่อทดสอบระบบการควบคุมเรือ และประสิทธิภาพของเรือ ซึ่งมีคนโดยสารที่เข้าร่วมทดสอบ จำนวน 92 คน จากการทดสอบเรือไฟฟ้าดังกล่าวสามารถทำความเร็วของเรือได้ 22 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเรือสามารถทำความเร็วได้ดี และไม่มีมลพิษทางเสียง เบื้องต้นเรือไฟฟ้าต้นแบบสามารถเดินทางได้ 60 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง อย่างไรก็ตาม จะมีการทดสอบ และปรับปรุงเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินเรือ ของกรมเจ้าท่า

ทั้งนี้ กรมเจ้าท่า ได้พัฒนานวัตกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อลดมลพิษและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยเปลี่ยนการใช้เครื่องยนต์ที่สันดาปโดยน้ำมัน เปลี่ยนรูปแบบมาใช้พลังงานไฟฟ้าแทน และตัวเรือผลิตจากอลูมิเนียม โดยกรมเจ้าท่า พร้อมพัฒนาการคมนาคมขนส่งทาง และขานรับนโยบายรัฐบาล จะอยู่เคียงข้างประชาชน เพื่อประชาชน และประชาชนจะต้องได้รับความสะดวก สบาย และได้รับความปลอดภัยในการโดยสารเรือในคลองแสนแสบอีกด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ