(เพิ่มเติม) ศบศ.ถกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดพิจารณารายละเอียด "โครงการคนละครึ่ง"

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday September 16, 2020 10:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบศ. ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานโดยคาดว่าในวันนี้จะมีการพิจารณารายละเอียด และหลักเกณฑ์ โครงการ "คนละครึ่ง" ตามมาตรการกระตุ้นการบริโภค ด้วยการแจกเงิน 3,000 บาท เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อย ที่ก่อนหน้านี้ ศบศ.ได้มอบหมายให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.)ไปจัดทำรายละเอียดโครงการ

นอกจากนี้ ภาคเอกชนเตรียมเสนอการขยายเวลาการพักชำระหนี้ที่จะครบกำหนดในเดือน ต.ค.นี้ออกไปอีก 2 ปี โดยปรับเปลี่ยนเงื่อนไขให้มีการชำระคืนดอกเบี้ยบางส่วน เช่น 10% เพื่อให้สถาบันการเงินไม่กังวลว่าจะกลายเป็นหนี้เสีย (NPL) ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะต้องพิจารณาผ่อนคลายเงื่อนไขดังกล่าว รวมถึงข้อเสนอการส่งเสริมสินค้า "เมดอินไทยแลนด์" และการปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs

ส่วนกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอมาตรการส่งเสริมการขายอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม ร่วมกับบัตรไทยแลนด์อีลิท เพื่อดึงดูดนักธุรกิจและนักลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาประเทศไทย รวมถึงพิจารณามาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA (STV) ภายหลังจากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) รับหลักการแนวทางการเปิดรับไปแล้ว

โดยกำหนดว่าเป็นบุคคลต่างด้าวที่ประสงค์จะเดินทางมาพำนักระยะยาว (Long Stay) ภายในประเทศไทย โดยยอมรับการปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขที่ประกาศใช้ภายในประเทศไทย และตกลงยินยอมกักตัวในห้องพักจำนวน 14 วัน (ALSQ) และมีหลักฐานสถานที่พักอาศัยระยะยาวภายในประเทศไทย ได้แก่ หลักฐานการชำระเงินค่าโรงแรมที่พัก หรือโรงพยาบาลที่พัก (ASQ) ภายในประเทศไทย และหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่ง

ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะเสนอการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานระยะเวลาการให้ Credit term ในประเทศไทย

นอกจากนี้ มีรายงานว่าที่ประชุม ศบศ. เตรียมพิจารณามาตรการกระตุ้นด้านอสังหาริมทรัพย์ ตามที่สำนักงานเศรษฐกิจการคลังเสนอ

ด้านนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า มองเป็นเรื่องที่ดีที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (STV) เนื่องจากรัฐบาลได้พิจารณาแล้วว่าทั้งในแง่ของการดูแลสุขภาพประชาชนในประเทศ และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้ผู้ประกอบการมีรายได้เข้าประเทศ ซึ่งถือเป็น 2 เรื่องที่มีความสำคัญ

"การดำเนินการทุกอย่าง จะต้องอยู่ภายใต้มาตรการที่รัฐบาลกำหนดไว้อย่างเคร่งครัด เป็นการหาจุดสมดุลที่ดีที่สุด และทำให้ประเทศมีรายได้ ซึ่งการประชุม ศบศ.ในช่วงบ่ายวันนี้ จะมีความชัดเจนต่าง ๆ ออกมา" รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ