(เพิ่มเติม) ภูเก็ต เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวลองสเตย์ไฟล์แรกจากจีน 8 ต.ค.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday September 29, 2020 16:55 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก (รองผบ.ทบ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.ชุดเล็ก) เปิดเผยผ่านรายการทางสถานีโทรทัศน์เข้านี้ว่า ศบค.ชุดใหญ่วานนี้ได้หารือมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa :STV) ตามที่ได้เห็นชอบในหลักการไว้แล้ว โดยจะเริ่มในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวนำร่องที่มีสภาพเป็นเกาะ ซึ่งง่ายต่อการควบคุม ได้แก่ ภูเก็ต และเกาะสมุย

ล่าสุดได้รับรายงานจากดระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาว่าจะมีการเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบ Long Stay กลุ่มแรกเป็นเที่ยวบินตรงจากมณฑลกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้ามายัง จ.ภูเก็ต ในวันที่ 8 ต.ค.นี้ จำนวนประมาณ 120 คน ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ปลอดภัย เพราะในมณฑลดังกล่าวไม่มีการติดเชื้อโควิด-19 มาเป็นระยะเวลานานแล้ว

อย่างไรก็ตาม ในระยะแรกจะมีการจำกัดปริมาณนักท่องเที่ยวโดยกำหนดไว้ที่สัปดาห์ละไม่เกิน 300 คน เนื่องจากยังมีความเป็นห่วงในเรื่องโอกาสการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยจะค่อยๆ ประเมินผล หากมั่นใจจะเพิ่มจำนวนมากขึ้นในระยะต่อไป

"ไฟล์ทแรกจะลงพื้นที่บางส่วนที่ชุมนุมตอบรับ เบื้องต้นจะเป็นพื้นที่ อ.ถลาง แต่อาจจะขอยืนยันจากผู้ว่าฯ อีกครั้ง"พล.อ.ณัฐพล กล่าวผ่านรายการโทรทัศน์เช้านี้

พล.อ.ณัฐพล ยืนยันว่า ไม่ว่าจะเป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มไหนเมื่อเข้ามาในประเทศไทยจะต้องเข้าสถานกักกันตัวของรัฐ (State Quarantine) เป็นเวลา 14 วันตามมาตรการของ ศบค. ส่วนกลุ่มอื่นๆ ที่ไม่ต้องการอยู่ใน SQ นานถึง 14 วันคงจะยังไม่มีการพิจารณาดำเนินการในขณะนี้ เนื่องจากต้องรอความพร้อมของประชาชนให้มีความมั่นใจก่อนจึงจะเปิดรับได้

ด้านนายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่เมื่อวานนี้ได้หารือมาตรการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติประเภทพิเศษ (Special Tourist Visa:STV) ตามที่ได้เห็นชอบในหลักการไว้แล้ว โดยจะเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบพักระยะยาวเกิน 6 เดือนขึ้นไป โดยต้องยอมรับเงื่อนไขในการเข้าสถานกักกันตัวของรัฐ (State Quarantine) เป็นเวลา 14 วันตามมาตรการของ ศบค. เมื่อผ่าน 14 วันก็สามารถเดินทางไปเที่ยวในพื้นที่ที่แจ้งกำหนดการท่องเที่ยวไว้ล่วงหน้า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวผู้สูงอายุในกลุ่มประเทศเขตหนาวที่เข้ามาโดยผ่านตัวแทนท่องเที่ยว และผ่านการกลั่นกรองจาก ททท.ด้วย

โดยแหล่งท่องเที่ยวนำร่องที่หารือกันไว้ คือ จ.ภูเก็ต เพราะมีเส้นทางเข้าออกทางเดียว หรือที่อื่นๆ พิจารณาตามความสะดวก เช่น จ.ชลบุรี ที่อยู่ใกล้ชายทะเลก็มีความพร้อมหลายๆแห่ง

ส่วนกลุ่มนักท่องเที่ยวจากมณฑลกว่างโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ที่จะเข้ามาท่องเที่ยวนั้น เมื่อวานนี้ทาง ศบค.ได้เห็นชอบในหลักการไปแล้วเช่นกัน ซึ่งจะเดินทางเข้ามาเป็นหมู่คณะ


แท็ก ผบ.ทบ.   สถานี   ศบค.  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ