บอร์ดสลากให้ปรับวิธีพิมพ์แก้ปัญหาขายรวมชุดเกินราคา,เปิดรับผู้ค้าเพิ่มแสนราย

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday October 28, 2020 15:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พ.ต.อ.บุญส่ง จันทรีศรี ผู้อำนวยการ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมสลากฯ วันนี้เห็นชอบปรับปรุงโครงสร้างการพิมพ์สลากตามสัญญาใหม่ ตั้งแต่งวดวันที่ 16 ธ.ค.63 เพื่อแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งเกินราคาจากการรวมชุดจำหน่าย โดยปรับวิธีการพิมพ์จากเดิมในระบบ 2-2-1 เป็น ระบบ 2-1-1-1 ทั้งในส่วนผู้ที่จอง-ซื้อ และ ระบบโควตา รวม 100 ล้านฉบับ

"การพิมพ์สลากในระบบ 2-1-1-1 จะทำให้สลากใบเดี่ยวมีขายในแผงเพิ่มขึ้น รวมชุดขายได้ยากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะรวมชุดได้สูงสุด 5 ใบง่ายสุด ชุด 10-15-20 ใบจะหายากขึ้น ซึ่งเป็นการลดความร้อนแรงของสลากรวมชุด ลดแรงจูงใจให้คนที่รับสลาก นำสลากไปขายต่อ อาจจะทำให้ราคาสลากลดลงได้"พ.ต.อ.บุญส่ง กล่าว

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบในหลักการรับลงทะเบียนผู้ค้ารายใหม่ อีก 1 แสนราย โดยให้สำนักงานสลากฯ ไปพิจารณาแนวทางกราบการลงทะเบียนรอบใหม่ภายในปี 63 นี้ว่าจะมีหลักเกณฑ์ที่ยุติธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้อย่างไร รวมทั้งต้องดูแลผู้ด้อยโอกาสด้วย

พ.ต.อ.บุญส่ง กล่าวว่า มั่นใจว่าจะมีประชาชนให้ความสนใจเข้าลงทะเบียนเป็นผู้ค้าสลากมากพอสมควร จึงต้องมีความชัดเจนว่าใน 1 แสนราย จะแบ่งสัดส่วนอย่างไร ส่วนกลางและภูมิภาค ควรจะเป็นเท่าไหร่ เช่น กรณีจังหวัดหนึ่ง มีผู้ลงทะเบียนมาก กว่าอีกจังหวัด สัดส่วนที่จะได้ก็ต้องสูงกว่า หรือ จะต้องมีการลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์หรือไม่ และจะให้ส่วนราชการในแต่ละจังหวัดเข้ามามีส่วนร่วมในการคัดกรองผู้ค้าอย่างไร

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดรับผู้ค้าเพิ่มอีก 1 แสนราย ส่งผลให้จะต้องมีการพิจารณาพิมพ์สลากมาจำหน่ายเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันอยู่ที่ 100 ล้านฉบับต่องวด ส่วนจะเพิ่มอีกเท่าไหร่ขอพิจารณาความต้องการขาย กับ ความต้องการซื้ออีกครั้ง ซึ่งตามกฎหมาย สามารถพิมพ์ได้สูงสุด 200 ล้านฉบับต่องวด แต่กำลังการผลิตปัจจุบันที่ 100 ล้านฉบับ ถือว่าเต็มขีดความสามารถพอสมควรแล้ว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ