คลังเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ 1 ปี-เว้นเก็บค่าเช่าที่ราชฯทำเกษตรกรรม

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 6, 2021 17:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คลังเลื่อนใช้ราคาประเมินที่ดินรอบใหม่ 1 ปี-เว้นเก็บค่าเช่าที่ราชฯทำเกษตรกรรม

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ปลัดกระทรวงการคลังลงนามเลื่อนประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินทั่วประเทศรอบใหม่ออกไปอีก 1 ปี โดยในปี 64 ให้ใช้ราคาประเมินเดิมในปี 59-63 ไปก่อน เพื่อบรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจและไม่เพิ่มภาระให้กับประชาชน โดยคาดว่าจะมีการประเมินราคาที่ดินใหม่อีกครั้งช่วงกลางปีนี้ และหากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ก็สามารถประกาศใช้ราคาประเมินที่ดินใหม่ได้ในต้นปี 65

ทั้งนี้ จากการประเมินราคาที่ดินเดิม คาดว่าราคาที่ดินรอบใหม่ทั่วประเทศจะปรับขึ้นเฉลี่ยประมาณ 7-8% แต่ตอนนี้จากสถานการณ์โควิด-19 ต้องขอกลับมาเก็บข้อมูลปี 64 ทบทวนอีกครั้ง โดยอิงจากราคาตลาดใหม่ เพราะยอมรับว่าสภาพแวดล้อมในช่วง 2-3 ปีหลังนี้ ราคาตลาดไม่ได้ขยับมาก ทำให้ราคาประเมินที่เดิมคาดไว้ว่าจะเพิ่ม 7-8% อาจจะต้องปรับลดลงเล็กน้อย หรือปรับไม่ได้เพิ่มขึ้น

อธิบดีกรมธนารักษ์ กล่าวว่า ในปี 64 กรมฯ มีแผนดำเนินงานสำคัญ 2 เรื่อง คือ 1.เดินหน้าจัดให้เช่าที่ราชพัสดุ 3 หมื่นรายทั่วประเทศ ให้ประชาชนใช้ประโยชน์ที่ดินราชพัสดุในการทำกิน และที่อยู่อาศัย ซึ่งเมื่อเดือน พ.ย.63 มีความพร้อมแล้วกว่า 1 หมื่นราย ในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ จ.นครราชสีมา และ จ.เชียงใหม่

2.จัดเก็บรายได้เข้ารัฐไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านบาท ทั้งการเร่งรัดจัดเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุกับหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ตาม พ.ร.บ.ที่ราชพัสดุ พ.ศ.2562 ซึ่งมีอยู่กว่า 2 ล้านไร่ โดยจะทยอยเก็บค่าเช่าที่ราชพัสดุในอัตราไม่เกิน 3% แบบขั้นบันได้ภายใน 3-5 ปี เพื่อให้หน่วยงานรัฐวิสาหกิจปรับตัว โดยจะเริ่มทำสัญญาเก็บค่าเช่าตั้งแต่เดือน ม.ค.64

นอกจากนี้ จะเร่งเปิดประมูลที่ราชพัสดุที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ทั่วประเทศ ซึ่งมีกว่า 1,000 แปลง โดยให้ธนาคารกรุงไทยมาวางระบบการประมูล พร้อมเปิดประมูลนำร่องรอบแรก 250 แปลง ซึ่งบางพื้นที่เป็นพื้นที่กลางใจเมือง เช่น สุขุมวิท สีลม หรือในต่างจังหวัด รวมทั้งติดตามค่าเช่าที่ราชพัสดุทั่วประเทศไม่ให้มีการติดค้าง

"ในปีงบประมาณ 2564 กรมธนารักษ์ จะนำที่ราชพัสดุทั้ง 12.6 ล้านไร่ ซึ่งอยู่ในการครอบครองดูแลของหน่วยงานราชการต่าง ๆ และกรมธนารักษ์บริหารจัดการเพียง 4% โดยจะนำที่ราชพัสดุมาบริหารจัดการเองเพิ่มขึ้นเป็น 10% ทำให้กรมธนารักษ์มีรายได้จากค่าเช่าที่ดินเพิ่มขึ้น และเป็นผลดีให้กรมฯ จัดเก็บรายได้เข้ารัฐได้สูงขึ้นด้วย" นายยุทธนา กล่าว

ส่วนผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 จะให้ธนารักษ์จังหวัดเร่งประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และ เทศบาลทั่วประเทศที่ได้รับมอบที่ราชพัสดุ ไปปล่อยให้ประชาชนเช่าใช้ประโยชน์ เช่น ตลาดสด ตลาดนัด ให้เว้นการเก็บค่าเช่า 3-6 เดือน เพื่อลดภาระให้กับประชาชน พร้อมทั้งยกเว้นค่าเช่าที่ราชพัสดุสำหรับประชาชนที่เช่าทำเกษตรกรรมตลอดปี 64 ด้วย

นอกจากนี้ ในส่วนของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับโอนจากการยึดของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ตามคำสั่งศาล จะนำมาเปิดประมูลเพื่อให้เอกชนหรือประชาชนเข้ามาประมูลในระบบออนไลน์ โดยคาดว่าจะเปิดประมูลให้ผู้สนใจได้ภายในต้นเดือน ก.พ.64 รวมทั้งจะเปิดประมูลที่ดินราชพัสดุในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ได้แก่ จ.ตาก จ.หนองคาย และ จ.มุกดาหาร เป็นต้น

อธิบดีกรมธนารักษ์ ยังกล่าวถึงการดำเนินโครงการที่พักอาศัยสำหรับผู้สูงอายุบนที่ดินราชพัสดุ จ.สมทุรปราการ ซึ่งเป็นความร่วมมือกับคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลนั้น ก่อนหน้านี้ได้เปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าจองสิทธิ์ โดยในวันที่ 15 ม.ค.นี้ จะทำการจับสลากรายชื่อผู้ได้รับสิทธิ์และบัญชีรายชื่อสำรอง โดยจะเริ่มก่อสร้างประมาณเดือน เม.ย.64 ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปลายปี 65


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ