ครม.เคาะขยายเวลามาตรการภาษีสนับสนุนการลงทุนในระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 12, 2021 15:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (12 ม.ค.) ว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติการขยายระยะเวลาการยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่บริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สำหรับรายจ่ายที่ได้จ่ายเพื่อการลงทุนพัฒนา และรายจ่ายเพื่อการบริการ ระบบใบกำกับภาษีและใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice & e -Receipt) และ ระบบหักภาษี ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e- Witholding Tax) สามารถหักภาษีได้เป็น 2 เท่าของที่จ่ายจริง แต่ไม่รวมถึงรายจ่ายการลงทุนติดตั้งเครื่องบันทึกการเก็บเงิน สำหรับรายจ่ายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 63 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 65 จากเดิมที่สิ้นสุด 31 ธ.ค. 62

ครม.ยังอนุมัติการขยายเวลาการลดอัตราภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่ายที่มีอัตราร้อยละ 3 เหลืออัตราร้อยละ 2 สำหรับการจ่ายเงินได้พึงประเมินผ่านระบบ e - Withholding Tax จากเดิมตั้งแต่ 1 ต.ค. 63 ถึง 31 ธ.ค. 64 เป็นตั้งแต่ 1 ต.ค.63 ถึง 31 ธ.ค. 65 และกำหนดเพิ่มเติม ให้ลดอัตราภาษีเงินได้ หัก ณ ที่จ่าย ในส่วนที่มีอัตราร้อยละ 5 เหลืออัตราร้อยละ 2 สำหรับการจ่ายเงินได้พึงประเมินผ่านระบบ e - Withholding Tax ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 63 ถึงวันที่ 31 ธ.ค. 65

มาตรการดังกล่าว เป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการลงทุนในระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ ลดการใช้กระดาษ และที่สำคัญเป็นการช่วยให้ผู้ประกอบการมีกระแสเงินสดเพิ่มขึ้นในช่วงระยะเวลาดำเนินการประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ภาครัฐสูญเสียรายได้นิติบุคคลประมาณ 3,000 ล้านบาท รองโฆษกฯกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ