พาณิชย์ เผยจีนขยายเวลาขึ้นภาษีนำเข้า 6 สินค้าจากสหรัฐฯ ,เทรดวอร์ยังไม่จบ

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday January 23, 2021 10:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง แจ้งว่าคณะกรรมาธิการภาษีศุลกากรของสภาแห่งรัฐจีน ได้ออกประกาศคณะกรรมาธิการภาษีศุลกากร ปี 2563 ฉบับที่ 10 เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2563 ขยายระยะเวลาขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯ 6 รายการ ประกอบด้วย (1) น้ำมันขาว/มิเนรัลออยล์ (White Oil /Mineral Oil) (2) ไขพาราฟิน (Macrocrystalline Petroleum Wax) (3) โพลีเอทิลีน (Polyethylene) (4) เอทิลีน-โพรพิลีน โดโพลิเมอร์ (Ethylene-Propylene Copolymers) (5) โพลีเอทิลีนความหนาแน่นต่ำเชิงเส้น (Linearity Low Density Polyethylene) และ (6) โพลีโพรพิลีน (Polypropylene) ออกไปอีก 1 ปี ในการใช้มาตรการภาษีตอบโต้มาตรา 301 ของสหรัฐฯ จากเดิมมีผลบังคับใช้วันที่ 26 ธันวาคม 2562 - 25 ธันวาคม 2563 เป็นวันที่ 26 ธันวาคม 2563 ? 25 ธันวาคม 2564

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญในจีนระบุว่า การขยายเวลาดังกล่าว เป็นเรื่องปกติที่ทั้งสองประเทศจะดำเนินการเป็นครั้งคราวเพื่อให้ภาคธุรกิจได้รับประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นท่าทีของจีนที่จะแสดงความปรารถนาดีต่อสหรัฐฯ และหวังว่าจะได้รับความร่วมมือที่ดีขึ้นจากรัฐบาลชุดใหม่ของสหรัฐฯ เช่นกัน

นายธัชชญาน์พลฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง เห็นว่า จีนและสหรัฐฯ ได้ขยายระยะเวลาขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าบางรายการที่มีความจำเป็น เพื่อลดผลกระทบทั้งต่อด้านเศรษฐกิจและสังคมภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม สงครามทางการค้าระหว่างสองประเทศ มีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป โดยอาจเน้นประเด็นด้านอื่นนอกจากการใช้มาตรการด้านภาษีมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ