(เพิ่มเติม) สทท.เผยดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจท่องเที่ยว Q2/64 ต่ำกว่า Q1/64 แต่ใกล้เคียง Q2/63 แนะเร่งช่วยสภาพคล่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday June 29, 2021 11:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวในไตรมาสที่ 2/64 อยู่ที่ 11 ซึ่งอยู่ในระดับต่ำกว่าปกติมากที่สุด และปรับตัวลดลงมากจากไตรมาส 1/64 โดยอยู่ในระดับใกล้เคียงกับช่วงไตรมาส 2/63

สถานการณ์ในช่วงไตรมาส 2/64 ธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ยังเปิดบริการตามปกติมีเพียง 50% ลดลง 17% จากไตรมาส 1/64 โดยปิดกิจการชั่วคราว 36% เพิ่มขึ้น 22% และปิดกิจการถาวร 4% เพิ่มขึ้น 1% นอกจากนี้พบว่า 68% ของสถานประกอบการท่องเที่ยวมีจำนวนพนักงานเหลืออยู่ไม่เกิน 50% และ 60% ของสถานประกอบการท่องเที่ยวที่ยังเปิดอยู่จ่ายเงินเดือนหรือค่าจ้างแก่พนักงานไม่เกิน 50% จากที่เคยจ่าย ที่สำคัญคือ 75% ของสถานประกอบการท่องเที่ยวมีรายได้ไม่เกิน 10% เมื่อเทียบกับช่วงสถานการณ์ปกติ และ 82% ของโรงแรมทั่วประเทศมีอัตราการเข้าพักไม่เกิน 10%

นอกจากนี้พบว่า 74% ของผู้ประกอบการที่ยังเปิดบริการในไตรมาสนี้มีทุนสำรองให้ใช้ได้อีกไม่เกิน 6 เดือน สะท้อนให้เห็นว่า หากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น คาดว่าอีก 6 เดือนข้างหน้าจะมีสถานประกอบการที่เกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเหลือรอดอยู่เพียงประมาณ 13% ของทั้งประเทศเท่านั้น หากไม่ได้รับการเยียวยาหรือไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนหรือ Soft Loan โดยผู้ประกอบการ 73% ระบุว่าต้องการเงินกู้มาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในวงเงินไม่เกิน 3 ล้านบาท

ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นคาดการณ์ไตรมาส 3/64 อยู่ที่ 33 สะท้อนให้เห็นว่าผู้ประกอบการคาดว่าผลประกอบการในไตรมาสหน้าจะดีขึ้นกว่าไตรมาสนี้เล็กน้อย แต่สถานการณ์ท่องเที่ยวยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติมากที่สุด

นายวิชิต ประกอบโกศล รองประธาน สทท. กล่าวถึงการประมาณการนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวในปีนี้ว่าทำได้ยากมาก เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง โดย 2 ปัจจัยหลัก คือ แผนการฉีดวัคซีนและแผนการเปิดประเทศของทั้งไทยและต่างประเทศ

โดยประเมินว่า หากประเทศไทยสามารถฉีดวัคซีนได้เกิน 70% และสามารถเปิด 10 จังหวัดนำร่อง รวมถึงกรุงเทพมหานครได้ภายใน 120 วันและประเทศเป้าหมายรวมทั้งจีนเปิดการเดินทางเข้าประเทศไทยแบบไม่ต้องกักตัว จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาประมาณ 3 ล้านคน และสร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 212,000 ล้านบาท แต่หากเปิดเพียง 9 จังหวัดและจีนยังไม่เปิดประเทศ อาจจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเหลือเพียง 1 ล้านคน คิดเป็นรายได้ประมาณ 83,000 ล้านบาท

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธาน สทท. กล่าวว่า ภาคการท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมเพื่อตอบรับแผนการเปิดประเทศภายใน 120 วัน ของรัฐบาล โดยได้แบ่งยุทธศาสตร์ออกเป็น 4 ส่วน คือ ด้านการป้องกัน การเยียวยา การพัฒนา และการฟื้นฟู โดยทีมป้องกันได้เร่งสนับสนุนการฉีดวัคซีนให้ได้ตามเป้าหมายและการยกระดับมาตรฐานด้านสุขอนามัย SHA Plus โดยเริ่มจาก Phuket Sandbox เป็นที่แรก และเดินหน้าพื้นที่นำร่องอื่นๆ เช่น สมุย กระบี่ พังงา เป็นต้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ