โอกาสของบริษัท เลเนอโว ยักษ์คอมพิวเตอร์สัญชาติจีนในการเข้าซื้อหุ้นของ แพ็คการ์ด เบลล์ บริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล หรือ พีซี รายใหญ่อันดับ 3 ของยุโรป เริ่มริบหรี่ลง หลังจากที่บริษัท เกตเวย์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จากสหรัฐ ได้ประกาศการเข้าทำเทนเดอร์ ออฟเฟอร์ เพื่อเข้าซื้อหุ้น แพ็คการ์ด เบลล์
เกตเวย์ ประกาศเข้าซื้อหุ้นแพ็คการ์ด เบลล์ จาก เอเซอร์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่ โดยคาดว่าธุรกรรมการซื้อหุ้นจะแล้วเสร็จภายในปลายปีนี้ หรือต้นปี 2551
เซี่ยงไฮ้ ซีเคียวริตี้ส์ นิวส์ รายงานว่า เลเนอโว ได้เริ่มการเจรจากับ แลป ซุนฮุย ซีอีโอของ Joui International เพื่อเข้าซื้อหุ้นในแพ็คการ์ด เบลล์ แล้ว อย่างไรก็ดี อเมลิโอ ซีอีโอ ของเลเนอโว ลั่นวาจาว่า บริษัทยังไม่ยอมแพ้ในการสู้ศึกครั้งนี้
หาก เกตเวย์ ใช้สิทธิที่มีอยู่ในการเข้าซื้อหุ้น แพ็คการ์ด เบลล์ ได้เป็นคนแรก ก็จะทำให้ เอเซอร์ แซงหน้า เลเนอโว ขึ้นเป็นผู้ผลิตคอมพิวเตอร์พีซีรายใหญ่อันดับ 3 ของโลกในแง่ส่วนแบ่งตลาด
--อินโฟเควสท์ แปลและเรียบเรียงโดย ฤดี ภวสิริพร/รัตนา โทร.0-2253-5050 ต่อ 327 อีเมล์:
[email protected]