นักวิจัยมาเลเซียคาดอัตราเงินเฟ้อปี 51 โต 3.2% เหตุราคาเชื้อเพลิงพุ่ง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 27, 2007 14:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

          นักวิจัยจากมาเลเซียคาดการณ์ว่า ราคาเชื้อเพลิงของมาเลเซียอาจปรับตัวสูงขึ้นอีกกว่า 20% ในช่วงต้นปีหน้า ซึ่งจะส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อในประเทศเพิ่มขึ้น 3.2% ในปี 2551
นายอับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวในเดือนนี้ว่า ความช่วยเหลือด้านพลังงานจะลดลง ส่งผลให้ราคาเชื้อเพลิงปรับตัวสูงขึ้นอีก
สถาบันวิจัยเศรษฐกิจของมาเลเซีย (MIER) คาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบจะสูงขึ้นอีก 0.30-0.40 ริงกิตต่อลิตร จากระดับ 1.92 ริงกิตในปัจจุบัน
นอกจากนี้ ค่าทางหลวงคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นในเดือนม.ค. หลังจากที่ได้เพิ่ทขึ้นกว่า 60% ไปเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งจะเป็นการเพิ่มภาระให้ผู้ขับขี่เป็นสองเท่า
"ผมคิดว่าราคาเชื้อเพลิงจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเร็วๆนี้ ซึ่งอาจจะเป็นหลังจากเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง พร้อมกับการปรับขึ้นราคาค่าทางหลวง ซึ่งถือเป็นการปรับเปลี่ยนที่เลวร้าย" โมฮัมเหม็ด อาริฟฟ์ อับดุล คารีม หัวหน้า MIER กล่าว
การปรับขึ้นราคาน้ำมันและค่าทางหลวงจะส่งผลให้ต้นทุนการดำเนินธุรกิจเพิ่มขึ้น และอัตราเงินเฟ้อจะขยายตัวแตะระดับ 3.2% ในปีหน้า" เขากล่าวต่อผู้สื่อข่าว
ทั้งนี้ ธนาคารกลางมาเลเซียคาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวลดลง 2.0-2.5% ในปี 2550 แต่ยังไม่สามารถคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในปี 2551 ได้ สำนักข่าวธอมสัน ไฟแนนเชียลรายงาน

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ