รมว.ท่องเที่ยวฯ พร้อมรับเปิดประเทศเร็วขึ้น เชื่อดึงนทท.กลับเข้าไทย

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 12, 2021 10:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย.นี้ ว่า ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการเตรียมความพร้อม ซึ่งการจะเปิดวันที่ 1 พ.ย.นี้ ก็อยู่ในแผนอยู่แล้ว หลังจากที่มีการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์นำร่องไปก่อนแล้ว

ทั้งนี้ แผนระยะที่ 1 จะมีการเปิดอีก 10 จังหวัด เพื่อให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาได้ โดยไม่ต้องกักตัว ซึ่งจากการที่นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศไว้ 120 วัน และการประกาศของนายกรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ ถือว่าเป็นการเปิดประเทศเร็วขึ้น หลังจากที่หลายประเทศประกาศเปิดประเทศมาแล้วโดยไม่มีการกักตัว เช่น ประเทศสิงคโปร์ และขณะนี้ประเทศในยุโรป ทั้งอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาก็เปิดไปแล้ว

"ตรงนี้ถือเป็นการช่วงชิงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ซึ่งหากเรายังกักตัว 7 วัน ผมเชื่อว่า คงจะต่อสู้ดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประเทศไทยคงสู้ประเทศอื่นไม่ได้ ดังนั้น การที่นายกรัฐมนตรีตัดสินใจเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย.นี้ ผมเชื่อว่า จะเป็นการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าประเทศในไตรมาสที่ 4 และไตรมาสที่ 1 ของปีหน้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ"นายพิพัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในประเทศยอดนิยม สำหรับในช่วงฤดูหนาว ของทางยุโรป สหรัฐอเมริกา และประเทศญี่ปุ่น เกาหลี จีน และตรงนี้จึงต้องปรับการตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ที่สนามบินได้เร็วขึ้น แต่ทราบว่าทางกระทรวงสาธารณสุขได้เตรียมความพร้อมไว้หมดแล้ว โดยมีต้นแบบที่ภูเก็ตมาแล้ว จึงเชื่อว่า ทุกสิ่งทุกอย่างน่าจะผ่านไปด้วนความราบรื่น

อย่างไรก็ตาม นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ใน 10 จังหวัดที่จะมีการเปิดประเทศรวมกรุงเทพฯ อยู่ด้วย ซึ่ง 10 จังหวัดหมายความว่า กระบี่ พังงา เปิดทั้งจังหวัด ส่วนกรุงเทพฯ ชลบุรี เปิดเพียงบางส่วน โดยชลบุรีจะเปิดเฉพาะ อ.บางละมุง อ.สัตหีบ ขณะที่จังหวัดอื่นๆ จะมีที่ชะอำ จ.เพชรบุรี และหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ อีก 4 อำเภอคือ อ.เมือง อ.ดอยเต่า อ.แม่แตง และอ.แม่ริม รวมทั้งจังหวัดระนอง ที่เกาะพยาม และอาจจะมีที่จังหวัดเลย อ.เชียงคาน

ทั้งนี้ ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จะเป็นผู้พิจารณาประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะเข้ามาประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว และจะมีการเสนอให้กระทรวงสาธารณสุข และศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) พิจารณาไปแล้ว ซึ่งต้องการพิจารณาจากที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่พิจารณาในวันที่ 14 ต.ค.นี้

สำหรับประเทศต่างๆ ที่จะสามารถเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว นายพิพัฒน์ กล่าวว่า เป็นไปตามที่นายกฯ ได้ประกาศไปแล้ว เบื้องต้นมี 4-5 ประเทศ ส่วนใหญ่เป็นประเทศที่นิยมเข้ามาในประเทศไทยอยู่แล้ว เช่น อังกฤษ เยอรมนี สหรัฐอเมริกา แต่สิ่งที่เราอยากดึงลูกค้าอีกประเทศที่สำคัญมากคือ จีน ส่วนประเทศในอาเซียนก็พยายามคิดว่า ทำอย่างไรนอกเหนือจากประเทศสิงคโปร์แล้ว จะทำ Bubble กับประเทศอื่นๆ รอบบ้านเราได้หรือไม่ แต่นั้นก็หมายถึงประเทศเพื่อนบ้านเราพร้อมที่จะเปิด และสำคัญที่สุดประเทศเหล่านั้นต้องไม่อยู่ในภาวะเสี่ยง อย่างน้อยต้องได้รับวีคซีนแล้ว 2 โดส ก่อนเข้าประเทศไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ