ไทยพร้อมเปิดด่านค้าชายแดนหนองเอี่ยน จ.สระแก้ว เร็วกว่าแผนเดิมปี 66

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 12, 2021 16:04 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เห็นชอบการเร่งเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ที่บ้านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว ตามที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์เสนอ เพื่อเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดนของทั้งสองประเทศที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ยังได้สั่งการให้ รมว.คมนาคม เร่งดำเนินการสร้างถนนทางเบี่ยง 2 จุด เชื่อมต่อไปยังด่านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว ให้เร็วกว่าแผนเดิมที่จะเปิดด่านในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือปี 2566

น.ส.รัชดา กล่าวว่า นายจุรินทร์ ได้หารือกับ รมช.ท่องเที่ยวแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา และที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น เมื่อครั้งเดินทางมาเข้าพบในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 2 ประเทศ เห็นชอบที่จะเร่งดำเนินการเปิดด่านหนองเอี่ยน จังหวัดสระแก้ว ก่อนกำหนดจากเดิมที่จะเปิดด่านในปี 2566 โดยไม่ต้องรอให้ด่านฝั่งไทยสร้างเสร็จแบบถาวร แต่จะใช้ตู้คอนเทนเนอร์เป็นสำนักงานชั่วคราวไปพลางก่อน

"การเปิดด่านชายแดนที่หนองเอี่ยน จะเป็นประโยชน์ทางการค้าอย่างมากของทั้ง 2 ประเทศ คาดว่าจะสามารถเปิดได้ก่อนกำหนดการเดิมในปี 2566 แน่นอน" รองโฆษกฯ ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ