พาณิชย์เร่งยกระดับองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง เผยปีนี้ผ่านเกณฑ์ 8 บริษัท

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday February 27, 2022 14:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์เร่งยกระดับองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง เผยปีนี้ผ่านเกณฑ์ 8 บริษัท

นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญา มุ่งยกระดับการบริหารจัดการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลงในประเทศไทยให้มีประสิทธิภาพ โปร่งใส เป็นธรรม และสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติในระดับสากล เพื่ออำนวยความสะดวก สร้างความชัดเจนแก่ผู้ประกอบการในการนำผลงานเพลงไปใช้เผยแพร่ในสถานประกอบการ เช่น ร้านอาหาร โรงแรม และสถานบันเทิงต่างๆ และจ่ายค่าลิขสิทธิ์โดยใช้มาตรฐานเดียวกัน พร้อมสร้างความมั่นใจให้แก่เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงในการมอบอำนาจองค์กรจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์

กรมฯ จึงออกประกาศ เรื่อง การดำเนินการตามหลักปฏิบัติที่ดีในการบริหารการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2564 เพื่อวางกรอบแนวทางและกำหนดให้องค์กรจัดเก็บแสดงเจตจำนงเข้าร่วมและแสดงหลักฐานการดำเนินการตามหลักปฏิบัติที่ดีตามความสมัครใจ ภายในเดือนมกราคมของทุกปี

โดยล่าสุด กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้ตรวจสอบข้อมูลองค์กรจัดเก็บที่ดำเนินการตามหลักปฏิบัติที่ดีในการบริหารการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์เพลง ประจำปี พ.ศ. 2565 พบมี 8 บริษัทที่ดำเนินการสอดคล้องกับมาตรฐานที่กำหนด ได้แก่

(1) บริษัท ลิขสิทธิ์ดนตรี (ประเทศไทย) จำกัด (2) บริษัท โฟโนไรทส์ (ไทยแลนด์) จำกัด (3) บริษัท เอ็มพีซี มิวสิค จำกัด (4) บริษัท เอส เอส เค พับลิชชิ่ง จำกัด (5) บริษัท คนเมืองเร็คคอร์ด ๑๙๙๙ จำกัด (6) บริษัท ลิขสิทธิ์เพลงไทย จำกัด (7) บริษัท อาร์เอ็มเอส พับลิชชิ่ง จำกัด และ (8) ห้างหุ้นส่วนจำกัด พิริยะ มิวซิคซาวด์ สตูดิโอ

ทั้งนี้ เจ้าของลิขสิทธิ์เพลงที่สนใจใช้บริการองค์กรจัดเก็บตามข้างต้น สามารถติดต่อสอบถามและสมัครเป็นสมาชิกได้โดยตรงที่องค์กรจัดเก็บแต่ละราย และสำหรับผู้ประกอบการที่ประสงค์จะใช้งานเพลงที่องค์กรจัดเก็บดังกล่าวรับผิดชอบ สามารถตรวจสอบรายชื่อเพลงได้ที่เว็บไซต์หรือสื่อออนไลน์ขององค์กรจัดเก็บ หรือฐานข้อมูลเพลงที่มีการจัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา เว็บไซต์ http://music.ipthailand.go.th หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมทรัพย์สินทางปัญญา โทร 1368


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ