ครม.รับทราบรายงาน EIA มอเตอร์เวย์หาดใหญ๋-ชายแดนไทย-มาเลย์ คาดก่อสร้างปี 67

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday March 2, 2022 17:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 65 ได้รับทราบมติคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เมื่อปลายเดือน ก.ย.64 ที่เห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองแนวใหม่ สายอำเภอหาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย ของกรมทางหลวง

โดยโครงการฯ ในระยะแรก แนวเส้นทางหลักเริ่มต้นจากทางหลวงหมายเลข 4 จนถึงจุดปลายทางที่ด่านศุลกากรสะเดาแห่งใหม่ ระยะทางรวม 62.4 กิโลเมตร และมีแนวเส้นทางเชื่อมเข้า-ออกสนามบินหาดใหญ่ (Spur Line) ระยะทาง 7.86 กิโลเมตร โครงการฯ ประกอบด้วย

(1) พื้นที่ศูนย์บริหารทางหลวงพิเศษขนาดประมาณ 14 ไร่ และพื้นที่บริการทางหลวงพิเศษ ตั้งอยู่ 2 ฝั่งของทางพิเศษ มีขนาดพื้นที่ด้านละประมาณ 17 ไร่ (2) ทางแยกต่างระดับ 4 แห่ง (3) ทางลอด (4) ด่านเก็บค่าผ่านทาง 4 แห่ง (5) อาคารศูนย์ควบคุมด่านเก็บค่าผ่านทาง 9 แห่ง และ (6) ระบบกู้ภัย และจัดการจราจรฉุกเฉิน

ทั้งนี้ มอเตอร์เวย์หาดใหญ่-ชายแดนไทย-มาเลเซีย (M84) กรมทางหลวง ตั้งงบประมาณวงเงินลงทุน 40,787 ล้านบาท ปัจจุบันได้ศึกษารูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) เสร็จแล้ว และมีแผนดำเนินงานก่อสร้างระหว่างปี 67 - 70


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ