ครม.เห็นชอบผ่อนปรนมาตรการนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ บรรเทาต้นทุนวัตถุดิบแพง

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday May 3, 2022 14:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบผ่อนปรนมาตรการภาษีนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ภายใต้โควตา ตามพันธกรณีขององค์การการค้าโลก (WTO) ทั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาราคาต้นทุนนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาแพง โดยอนุมัติให้องค์การคลังสินค้า (อคส.) และผู้นำเข้าทั่วไปสามารถเป็นผู้นำเข้าได้ ระหว่างเดือน พ.ค.-ก.ค. 65 (3 เดือน) ในอัตราภาษี 0% ปริมาณไม่เกิน 6 แสนตัน หรือคิดเป็น 50% ของความต้องการใช้ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และวัตถุดิบทดแทน จากเดิมที่ให้ อคส. เป็นผู้นำเข้าเพียงผู้เดียว ในอัตราภาษี 20% ปริมาณไม่เกิน 54,700 ตัน

ทั้งนี้ ภายหลัง ครม.เห็นชอบแล้ว ให้กระทรวงการคลัง และกระทรวงพาณิชย์ เร่งรัดออกประกาศและระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อให้นโยบายและมาตรการตามข้อเสนอนี้ มีผลบังคับใช้โดยเร็วต่อไป

นายธนกร กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรียังกำชับให้ติดตามเฝ้าระวังการดำเนินการตามมาตรการภาษีนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์และมาตรการอื่นที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ภายในประเทศ พร้อมให้กระทรวงพาณิชย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งทำความตกลงขอความร่วมมือผู้ประกอบการที่ได้สิทธิประโยชน์จากมาตรการในครั้งนี้ ตรึงราคาสินค้าปศุสัตว์ที่จำหน่ายแก่ผู้บริโภค เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ