มท.1 สั่ง กฟภ.เร่งแผนรับซื้อไฟฟ้า โรงขยะชุมชน หลังกพช.ไฟเขียวอัตรารับซื้อปีนี้ 34 แห่ง

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday May 14, 2022 13:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รายงานจากกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) ได้เสนอโครงการกำจัดขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ร่วมทุนกับเอกชน จำนวน 34 โครงการ ให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณาให้ความเห็นชอบให้มีการประกาศรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการดังกล่าว

ภายหลังเมื่อวันที่ 6 พ.ค. กพช.มีมติเห็นชอบอัตรารับซื้อไฟฟ้าจากขยะชุมชนในรูปแบบ Feed-in Tariff (FiT) สำหรับปี 2565 ภายใต้แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561 - 2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP2018 Rev.1) สำหรับผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก (VSPP) และผู้ผลิตไฟฟ้ารายเล็ก (SPP) รวม 34 โครงการ ปริมาณรับซื้อไฟฟ้ารวม 282.98 เมกะวัตต์ ระยะเวลาสนับสนุน 20 ปี และกำหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (SCOD) ในปี 68 - 69 โดยมอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ดำเนินการการออกระเบียบและประกาศรับซื้อไฟฟ้าต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้มีข้อสั่งการนโยบายการบริหารจัดการขยะ ให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) สามารถรับซื้อไฟฟ้าจากโครงการได้ และขอให้จังหวัดแจ้ง อปท. เจ้าของโครงการกำจัดขยะเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าของอปท. จัดส่งเล่มรายงานผลการศึกษา (Feasibility Study) รวมทั้งสัญญาร่วมลงทุนของโครงการฯ และรายงานความคืบหน้าการดำเนินโครงการที่เป็นปัจจุบัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ