รัฐบาลแนะผู้ค้าสลากปรับตัว ยันไม่ยกเลิกขายออนไลน์ ย้ำต้องยึดประโยชน์ปชช.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday July 19, 2022 10:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา กล่าวว่า เชื่อว่าภายใน 1-2 วันนี้ กลุ่มผู้ค้าสลากรายย่อย ที่ชุมนุมอยู่ด้านหน้าทำเนียบรัฐบาล จะแยกย้ายและเดินทางกลับ เนื่องจากได้แจ้งความประสงค์ในข้อร้องเรียนต่างๆ แล้ว ซึ่งช่วงเวลานี้อาจจะรอฟังข่าวและความชัดเจน โดยรัฐบาลได้นำข้อเรียกร้องมาพิจารณาบนพื้นฐานของความถูกต้อง ยึดส่วนรวมเป็นหลัก

"ยึดหลักว่าทำอย่างไรให้ประชาชนได้ประโยชน์ร่วมกัน ประชาชนต้องได้ซื้อสลากในราคา 80 บาท ส่วนผู้ค้า ต้องได้รับความเดือดร้อนน้อยที่สุด" นายอนุชา ระบุ

ที่ผ่านมาการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลสามารถตอบโจทย์ และเป็นทิศทางที่ถูกต้อง ทำให้ประชาชนเข้าถึงได้ โดยช่วงเวลานี้ คือ การประคองให้ผู้ค้าเดิมได้รับผลกระทบน้อยที่สุด ให้ทุกคนได้ปรับตัวเข้าสู่สถานการณ์ ส่วนเป้าหมายสลากดิจิทัลที่รัฐบาลต้องการจำหน่ายนั้น อยู่ที่ 20-30 ล้านใบในช่วงต้น

"เราต้องการให้ทุกคนเข้าสู่ระบบ ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการจำหน่ายสลากออนไลน์ มั่นใจว่าจะเป็นการจำหน่ายแบบถาวร ไม่ถูกยกเลิกในภายหลัง เพราะประชาชนเข้าถึงในราคา 80 บาทได้จริง" นายอนุชา ระบุ

เมื่อถามว่ากลุ่มผู้ร้องเรียน อยากให้พิจารณาเรื่องโควต้าให้กับผู้ค้ารายย่อยตัวจริงนั้น นายอนุชา ระบุว่า จะพยายามให้เข้าสู่กระบวนการ โดยใช้สลากดิจิทัลเป็นตัวขับเคลื่อนให้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการ 80 บาท โดยให้เวลาผู้ค้ารายย่อยได้ปรับตัวควบคู่ไปด้วย

"ขอให้ผู้ค้าสลากมีความอดทน และที่ผ่านมา ก็ได้เปิดโอกาสให้ผู้ค้ารายย่อยได้เข้าสู่ระบบการจำหน่ายในระบบดิจิทัลด้วย หากใครต้องการจำหน่ายเพิ่ม เราก็ยินดี โดยผู้ค้าจะไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ" รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ