ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจภาคการผลิตก.ค.ลดลง ส่วนภาคบริการฟื้นตัวหลังเปิดประเทศ

ข่าวเศรษฐกิจ Monday August 1, 2022 15:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือนก.ค. 65 อยู่ที่ระดับ 49.4 ปรับลดลงจาก 50.5 ในเดือนมิ.ย. 65 ตามความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการและคำสั่งซื้อเป็นสำคัญ โดยความเชื่อมั่นของภาคการผลิตปรับลดลงจากกลุ่มผลิตเคมี ปิโตรเลียม ยาง และพลาสติก ที่ความเชื่อมั่นด้านผลประกอบการปรับลดลงมาก ส่วนหนึ่งจากราคาน้ำมันที่ลดลง และกลุ่มผลิตเหล็กที่คำสั่งซื้อลดลงมาก

สำหรับความเชื่อมั่นของภาคที่มิใช่การผลิต ปรับเพิ่มขึ้นและอยู่เหนือระดับ 50 ได้ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 จากความเชื่อมั่นของเกือบทุกหมวดธุรกิจที่ดีขึ้นจากเดือนก่อน ยกเว้นกลุ่มก่อสร้าง สะท้อนกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้อย่างต่อเนื่อง หลังการเปิดประเทศในเดือนพ.ค. 65

โดยในอีก 3 เดือนข้างหน้า ดัชนีความเชื่อมั่นปรับลดลงจาก 53.6 ในเดือนก่อน มาอยู่ที่ 52.1 ตามความเชื่อมั่นของภาคการผลิตที่ปรับลดลง ขณะที่ความเชื่อมั่นของภาคที่มิใช่การผลิตทรงตัว ในด้านความเชื่อมั่นรายองค์ประกอบ ความเชื่อมั่นปรับลดลงจากเกือบทุกองค์ประกอบ ยกเว้นด้านต้นทุนที่ปรับดีขึ้น หลังจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ในตลาดโลกหลายรายการเริ่มลดลงบ้าง แต่เนื่องจากราคาโดยรวมยังสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อน ส่งผลให้ความเชื่อมั่นด้านต้นทุนยังอยู่ในระดับต่ำ

อย่างไรก็ดี ดัชนีฯ ของธุรกิจส่วนใหญ่ยังอยู่เหนือหรือใกล้เคียงระดับ 50 ได้ ยกเว้นของกลุ่มก่อสร้างและอสังหาฯ รวมถึงกลุ่ม ผลิตเหล็กที่ดัชนียังอยู่ต่ำกว่าระดับ 50 อย่างต่อเนื่อง ตามความเชื่อมั่นด้านต้นทุนที่อยู่ในระดับต่ำเป็นสำคัญ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ