ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมก.ค.ดีขึ้น หลังยกเลิก Thailand Pass-ขยายสิทธิ "เราเที่ยวด้วยกัน"

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday August 4, 2022 15:51 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ดัชนีเชื่อมั่นที่พักแรมก.ค.ดีขึ้น หลังยกเลิก Thailand Pass-ขยายสิทธิ

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรมเดือน ก.ค.65 พบว่า อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 45% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน และเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ตามการยกเลิก Thailand Pass และการขยายสิทธิโครงการเราเที่ยวด้วยกันเป็นสำคัญ ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติเพิ่มขึ้น โดยคาดการณ์ว่าอัตราการเข้าพักเดือน ส.ค.65 โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 42%

ผู้ประกอบการโรงแรม มีการจ้างงานเฉลี่ย 71% ของช่วงก่อนเกิดโควิด-19 ซึ่งใกล้เคียงกับเดือนก่อน ทั้งนี้การจ้างงานโดยรวมยังทรงตัว หลังมีการจ้างงานไปแล้วในช่วงก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม โรงแรมส่วนใหญ่ยังถูกกดดันจากปัญหาการขาดแคลนแรงงานในเกือบทุกแผนก รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในพื้นที่ยังไม่กลับมาเปิดตามปกติ

ด้านรายได้ของโรงแรมบางส่วนเริ่มปรับดีขึ้น แต่ภาพรวมยังอยู่ในระดับต่ำ ขณะที่โรงแรมที่รายได้กลับมาเกิน 50% มีสัดส่วนใกล้เคียงเดิม ส่วนการกลับมาเปิดให้บริการของธุรกิจเกี่ยวเนื่อง พบว่า 26% กลับมาเปิดใกล้เคียงปกติ โดยพื้นที่ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีแนวโน้มฟื้นตัวเร็วกว่าภาคอื่น

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการโรงแรมได้ขอให้ภาครัฐมีมาตรการช่วยเหลือด้านต่างๆ ดังนี้

1. มาตรการช่วยเหลือด้านต้นทุน เช่น ลดค่าไฟฟ้า-ประปา ชะลอการเรียกเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และชะลอการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ

2. มาตรการช่วยเหลือทางการเงิน เช่น พักชำระเงินต้น และดอกเบี้ย

3. เปิดตลาดต่างประเทศกลุ่มใหม่ และจัดอบรมพนักงานบริการ

อนึ่ง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม มาจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบการด้านโรงแรม ที่พัก จำนวน 118 แห่ง โดยสมาคมโรงแรมไทย ร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทย ดำเนินการสำรวจระหว่างวันที่ 7-25 ก.ค. 65


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ