พาณิชย์ เผยผู้ส่งออกน้ำมะพร้าวรอลุ้นข่าวดี เกาหลีใต้ลดภาษีนำเข้าเหลือ 0%

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday August 7, 2022 17:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ เผยผู้ส่งออกน้ำมะพร้าวรอลุ้นข่าวดี เกาหลีใต้ลดภาษีนำเข้าเหลือ 0%

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่กรมฯ ได้เป็นผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ (ASEAN-Korea FTA-Implementing Committee: AKFTA-IC) ครั้งที่ 19 ผ่านระบบประชุมทางไกล เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้ผลักดันให้เกาหลีใต้เร่งปรับอัตราภาษีศุลกากรสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ให้กลับมาจัดเก็บภาษีนำเข้าที่ 0% หลังจากปรับขึ้นภาษีไปอยู่ที่ 40% มาตั้งแต่ปี 2562 โดยล่าสุดเกาหลีใต้พร้อมปรับลดภาษีให้เหลือ 0% หากอาเซียนให้ความเห็นชอบภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้

เนื่องจากเมื่อปี 2562 เกาหลีใต้ได้ปรับพิกัดศุลกากรของสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ตามการปรับเปลี่ยนพิกัดศุลกากรทุกๆ 5 ปี ขององค์การศุลกากรโลก ทำให้อัตราภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ของเกาหลีใต้ ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-เกาหลีใต้ (AKFTA) เพิ่มขึ้นจาก 0% เป็น 40% ซึ่งไทยได้พยายามเจรจากับเกาหลีใต้มาโดยตลอด เนื่องจากเป็นการเปลี่ยนแปลงพันธกรณีภายใต้ความตกลง AKFTA ที่เดิมเกาหลีใต้เรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากประเทศสมาชิกอาเซียนไว้ที่ 0% ทำให้เกิดผลกระทบต่อเกษตรกรและผู้ส่งออกน้ำมะพร้าวของไทย

อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า การประชุม AKFTA-IC ครั้งนี้ เกาหลีใต้แจ้งว่า ไม่ขัดข้องที่จะปรับอัตราภาษีศุลกากรการนำเข้าสินค้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% เป็น 0% เช่นเดิม หากประเทศสมาชิกอาเซียนทั้งหมดให้ความเห็นชอบ ซึ่งสมาชิกอาเซียนส่วนใหญ่เห็นชอบในหลักการ แต่ขอหารือกับหน่วยงานภายในที่เกี่ยวข้อง และจะแจ้งผลภายในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ซึ่งการลดภาษีนำเข้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% ของเกาหลีใต้จะช่วยลดต้นทุนการนำเข้าน้ำมะพร้าวจากไทย และจะช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของไทยในตลาดเกาหลีใต้ รวมทั้งเกษตรกรและผู้ผลิตไทยสามารถขยายการส่งออกไปยังเกาหลีใต้ได้มากขึ้น

นอกจากนี้ อาเซียนและเกาหลีใต้ยังได้หารือเกี่ยวกับการยกระดับความตกลง AKFTA อาทิ แนวทางการเปิดตลาดสินค้าอ่อนไหวเพิ่มเติม การปรับปรุงความตกลงด้านการค้าบริการและการลงทุน และการเพิ่มเติมข้อบทที่ทันสมัย อาทิ การอำนวยความสะดวกทางการค้า ทรัพย์สินทางปัญญา พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ความตกลง AKFTA สอดรับการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน และเป็นกลไกขยายโอกาสการค้าและการลงทุนระหว่างอาเซียนและเกาหลีใต้ได้มากขึ้น ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา โดยคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือน ก.ย.นี้

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.65) เกาหลีใต้นำเข้าน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากประเทศสมาชิกอาเซียน โดยอันดับ 1 คือ เวียดนาม มูลค่า 279,925 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าไปยังตลาดเกาหลีใต้ 51.18% เนื่องจากน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากเวียดนามได้รับสิทธิประโยชน์ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีเวียดนาม-เกาหลีใต้ ซึ่งปัจจุบันเกาหลีใต้เก็บภาษีน้ำมะพร้าวแท้ 100% จากเวียดนามที่ 15% และจะทยอยลดเหลือ 0% ในปี 2568 ส่วนไทยเป็นอันดับ 2 มีมูลค่า 255,985 เหรียญสหรัฐ คิดเป็นสัดส่วนการนำเข้าไปยังตลาดเกาหลีใต้ 45.89%

สำหรับในปี 2564 เกาหลีใต้เป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 5 ของอาเซียน โดยมีมูลค่าการค้าระหว่างกัน 189,549 ล้านเหรียญสหรัฐ และเป็นคู่ค้าอันดับ 9 ของไทย มูลค่าการค้าระหว่างไทยและเกาหลีใต้อยู่ที่ 15,816 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 32.69% สินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ น้ำมันสำเร็จรูป เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ ผลิตภัณฑ์ยาง และไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และสินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ เหล็ก เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ แผงวงจรไฟฟ้า และสินแร่โลหะอื่นๆ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ