บสย. แนะลูกหนี้ร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วไทย ช่วยปลดล็อกไม่ถูกฟ้อง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday August 24, 2022 12:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บสย. แนะลูกหนี้ร่วมมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ทั่วไทย ช่วยปลดล็อกไม่ถูกฟ้อง

นายจตุฤทธิ์ จันทรกานต์ รองผู้จัดการทั่วไปอาวุโส สายงานปฎิบัติการ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า ตามที่ บสย. ได้เข้าร่วมงานมหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้ครัวเรือนและยุติธรรมพบประชาชน จัดโดยกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม โดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เป็นประธานโครงการนั้น พบว่าได้รับการตอบรับจากลูกหนี้ บสย. เข้าเจรจาประนอมหนี้ เพราะไม่ต้องการถูกฟ้องดำเนินคดี และต้องการเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงโครงสร้างหนี้

ซึ่งโครงการนี้ เปิดโอกาสให้ลูกหนี้ที่ยังไม่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ได้มีโอกาสเข้ามาเจรจาและไกล่เกลี่ยหนี้ โดยได้เชิญลูกหนี้ บสย. ร่วมกระบวนการไกล่เกลี่ยหนี้กว่า 28,000 ราย มีฝ่ายบริหารหนี้ ฝ่ายบริหารงานคดี ฝ่ายกิจการสาขา1-2 สำนักงานเขตต่างๆ ทั่วประเทศ และทีม "บสย. F.A. Center สาขา" เป็นพี่เลี้ยง พร้อมทำหน้าที่ประสานการทำงานร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ

ทั้งนี้ การออกบูธของสำนักงานสาขา และทีมงาน "บสย. F.A. Center สาขา" นั้น เป็นหนึ่งในนโยบายหลักของ บสย. ที่ต้องการช่วยเหลือลูกหนี้ ให้คำปรึกษาด้านการบริหารจัดการหนี้ การปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับผู้ที่กำลังประสบปัญหา ซึ่งสอดคล้องและขานรับนโยบายของรัฐในปี 2565 นี้เป็นปีแห่งการแก้หนี้ อีกทั้ง บสย. ช่วยให้คำปรึกษาเพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหาลูกหนี้ที่ผิดนัดชำระทั้งก่อนฟ้องและหลังฟ้อง ด้วยกระบวนการยุติธรรมทางเลือก ภายใต้พระราชบัญญัติการไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ. 2562

"เราพบว่า การเข้ามาปรึกษาของลูกหนี้ เขาต้องการความช่วยเหลือจริง ๆ ต้องการทั้งบริหารจัดการหนี้ การปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โครงการไกล่เกลี่ยหนี้มีประโยชน์ต่อลูกหนี้มาก ช่วยให้ลูกหนี้ไม่ต้องถูกฟ้องร้องและถูกดำเนินคดี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการบริหารจัดการหนี้ให้กับองค์กร" นายจตุฤทธิ์ กล่าว

โดยที่ผ่านมา บสย.ได้ร่วมออกบูธไปแล้ว 23 จังหวัด จากทั้งหมด 24 จังหวัด โดยครั้งสุดท้ายเป็นการจัดงานที่กรุงเทพฯ ในวันที่ 8-11 ก.ย. 2565 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี และหลังจากนั้น บสย. จะเข้าร่วมงานไกล่เกลี่ยหนี้ จัดโดยธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือลูกหนี้อย่างต่อเนื่องต่อไป

นายจตุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า มาตรการที่ บสย. ช่วยลูกหนี้ คือ มาตรการ "บสย. พร้อมช่วย" เน้นความยืดหยุ่นการชำระหนี้ 3 ระดับ ตามความสามารถในการชำระ คือ 1.ยืดหยุ่น โดยตัดเงินต้น 20% และตัดดอกเบี้ย 80% ระยะผ่อนชำระ 5 ปี 2.ผ่อนน้อย เบาแรง หนี้ลดหมดแน่นอน โดยเริ่มต้นชำระครั้งแรกเพียง 1% ของยอดหนี้ โดยนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด ส่วนวงเงินที่เหลือ ระยะผ่อนชำระ 5 ปี 3. ดอกเบี้ย 0% โดยชำระครั้งแรก 10% ซึ่งจะนำไปตัดเงินต้นทั้งหมด ระยะผ่อนชำระ 7 ปี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ