บิ๊กป้อม กำชับดูแลสถานการณ์อาหารช่วงเทศกาลกินเจ ห้ามฉวยโอกาสขึ้นราคา

ข่าวเศรษฐกิจ Monday September 26, 2022 10:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับกระทรวงพาณิชย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งปีนี้ตรงกับช่วงวันที่ 26 ก.ย.-4 ต.ค.65 โดยให้สำรวจรายการอาหาร ทั้งอาหารเจ และอาหารปกติ ตลอดจนพืชผัก เครื่องปรุงรส ฯลฯ ให้อยู่ในราคาที่เหมาะ ไม่สูงเกินสมควร เพื่อเป็นการป้องกันการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าเอาเปรียบประชาชน และดูแลผู้บริโภคไม่ให้ได้รับความเดือดร้อนในเรื่องค่าครองชีพในภาวะเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัว

พร้อมกันนี้ รัฐบาลขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า ผู้ประกอบการ ไม่ควรฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาโดยไม่เป็นธรรม เพราะถือเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และขอย้ำให้ผู้ประกอบการปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายให้ชัดเจน เพื่อง่ายในการตรวจสอบราคาและเพื่อความสะดวกของประชาชน ทั้งนี้หากไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้าจะมีโทษตามกฎหมายด้วย ซึ่งหากประชาชนพบเห็นการจำหน่ายสินค้าหรือบริการที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัด

"เทศกาลกินเจของทุกปีจะเป็นช่วงประชาชนจะมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้อีกทางหนึ่ง แต่เนื่องจากปีนี้ยังอยู่ในช่วงการฟื้นตัวจากโควิด-19 กำลังซื้อประชาชนยังไม่กลับมาเต็มที่ รองนายกรัฐมนตรีจึงกำชับให้หน่วยงานเกี่ยวข้องกำกับดูแลเรื่องราคาสินค้า พร้อมขอความร่วมมือผู้ประกอบการค้าขายในราคาที่เป็นธรรม" น.ส.ไตรศุลี กล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ