ยอดนทท.ต่างชาติเข้าไทยต้นปี-1 ต.ค. 5.6 ล้านคน สร้างรายได้ 2.22 แสนลบ.

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday October 4, 2022 13:09 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-1 ต.ค. 65 ประเทศไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติสะสมจำนวน 5,696,121 คน มีรายได้จากการท่องเที่ยวสะสมประมาณ 2.22 แสนล้านบาท โดยนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ มาเลเซีย 985,617 คน รองลงมา คือ อินเดีย 569,020 คน สิงคโปร์ 314,437 คน เวียดนาม 217,033 คน และลาว 264,554 คน ตามลำดับ

กองเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและกีฬา ประเมินว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทยยังคงมีสัญญาณการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งสถานการณ์การท่องเที่ยวทั่วโลกเริ่มกลับมาสู่สภาวะปกติมากขึ้น โดยหลายประเทศได้ผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศ ตลอดจนการผลักดันนโยบายกระตุ้การท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ยังมีปัจจัยที่ควรต้องเฝ้าระวัง เช่น ผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว และสถานการณ์เงินเฟ้อที่เพิ่มสูงขึ้นในหลายภูมิภาค และความตึงเครียดครั้งใหม่ต่อการยกระดับความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน รวมถึงภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มีความรุนแรงและความถี่มากขึ้นในปัจจุบัน

สำหรับปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญในระยะถัดไป ยังต้องให้ความสำคัญกับสถานการณ์การเดินทางท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนในช่วงวันชาติ รวมถึงการตอบสนองของนานาประเทศต่อการควบรวมดินแดนของรัสเซีย ที่อาจนำมาสู่การยกระดับความรุนแรงของการสู้รบ รวมถึงผลกระทบจากความกดดันด้านเศรษฐกิจจากราคาเชื้อเพลิง การเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ และเสถียรภาพของค่าเงิน ตลอดจนผลกระทบจากภัยธรรมชาติที่รุนแรงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ