พาณิชย์ คาดราคาปาล์มดิบในปท.ขยับขึ้นรับผลปรับสูตรดีเซล B5 เป็น B7

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 7, 2022 18:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พาณิชย์ คาดราคาปาล์มดิบในปท.ขยับขึ้นรับผลปรับสูตรดีเซล B5 เป็น B7

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสมดุลน้ำมันปาล์ม ภายใต้คณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติ (กนป.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบตลาดโลกเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการใช้ด้านพลังงานที่เพิ่มขึ้น หลังกิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ประกอบกับภูมิภาคตะวันตกเริ่มเข้าฤดูหนาว รวมถึงกลุ่มโอเปคมีมติปรับลดการผลิตน้ำมันลง ส่งผลให้ความต้องการพลังงานทดแทนในกลุ่มไบโอดีเซลปรับตัวสูงขึ้น

ทั้งนี้ ตามมติคณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 ที่อนุมัติการปรับเพิ่มสัดส่วนการผสมไบโอดีเซลในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วจาก B5 เป็น B7 ตามข้อเสนอของคณะอนุกรรมการฯ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2565 คาดว่าจะช่วยดูดซับปริมาณน้ำมันปาล์มดิบออกจากระบบได้เพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 20,000 ตัน/เดือน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาเสถียรภาพราคาผลปาล์มของเกษตรกรชาวสวนปาล์ม

โดยขณะนี้ ราคาน้ำมันปาล์มดิบตลาดล่วงหน้าของมาเลเซีย ณ เดือนพฤศจิกายน 2565 อยู่ที่ 3,604 ริงกิต/ตัน (29.46 บาท/กก.) ปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนตุลาคม 2565 ที่ 3,532 ริงกิต/ตัน (28.87 บาท/กก.) สอดคล้องกับราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศที่ปรับสูงขึ้น ทำให้ราคาผลปาล์มขณะนี้มีแนวโน้มปรับเพิ่มขึ้น และอัตราค่าเงินบาทขณะนี้ ก็ถือเป็นปัจจัยบวกต่อทิศทางราคาผลปาล์มของเกษตรกรชาวสวนปาล์ม

อย่างไรก็ตาม คณะอนุกรรมการฯ ที่มีผู้แทนจากทุกภาคส่วน จะได้ติดตามสถานการณ์ปาล์มน้ำมันในประเทศและต่างประเทศอย่างใกล้ชิดทุกสัปดาห์ เพื่อพิจารณาแนวทางและข้อเสนอการบริหารจัดการที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งเกษตรกรและผู้บริโภคอย่างดีที่สุดภายใต้หลักการ WIN-WIN Model

"ปัจจัยที่สำคัญที่สุด ที่มีผลต่อราคาที่เกษตรกรจะได้รับ คือคุณภาพของทะลายปาล์มน้ำมัน จึงขอรณรงค์ให้เกษตรกรตัดปาล์มสุกเพื่อให้ได้เปอร์เซ็นต์น้ำมันที่ดี ซึ่งจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน และเป็นผลดีต่อราคาที่เกษตรกรได้รับด้วย" นายวัฒนศักย์ ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ