ธอส.ปลื้ม! นักลงทุนแห่จอง "พันธบัตรเพื่อความยั่งยืน" เกินเป้า

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 9, 2022 16:11 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธอส.ปลื้ม! นักลงทุนแห่จอง

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า การออกพันธบัตรเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Bond) ครั้งแรกของธนาคารประสบความสำเร็จด้วยดี เนื่องจากได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน มียอดจองเกินเป้าไปกว่า 1.7 เท่า เสนอขายให้กับผู้ลงทุนสถาบัน (Institutional Investors) มูลค่าเสนอขายรวม 8,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากที่ธนาคารตั้งเป้าหมายการเสนอขายพันธบัตรไว้ที่ 5,000 ล้านบาท สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่มีต่อธนาคาร อีกทั้งยังสะท้อนให้เห็นถึงการให้ความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนของนักลงทุนด้วย

"ความสำเร็จในการออกพันธบัตรเพื่อความยั่งยืนของ ธอส. ในครั้งนี้ เป็นการสนับสนุนการพัฒนาตลาดทุนด้านความยั่งยืนของประเทศ ควบคู่ไปกับการสานต่อพันธกิจทำให้คนไทยมีบ้านของธนาคาร และส่งเสริมการขับเคลื่อนสู่การเป็น Sustainable Bank ที่มีเป้าหมายดูแลโลก และพัฒนาสังคมที่ยั่งยืนไปพร้อมกัน" นายฉัตรชัย กล่าว

นายฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ธนาคารจะนำเงินที่ได้ไปใช้สำหรับโครงการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสังคม ช่วยเหลือให้ผู้ที่มีรายได้น้อยและปานกลาง ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยสนับสนุนให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยที่ประหยัดพลังงาน

สำหรับพันธบัตรเพื่อความยั่งยืน ที่ออกและเสนอขายในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนผสมของทั้งพันธบัตรเพื่อสิ่งแวดล้อม (Green Bond) ที่เป็นการระดมทุนเพื่อใช้ในโครงการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือส่งเสริมการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ร่วมกับพันธบัตรเพื่อสังคม (Social Bond) ที่เป็นการระดมทุนเพื่อพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน

ขณะเดียวกัน ยังเป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินงานตามหลักการด้านพัฒนาความยั่งยืนของธนาคาร (Sustainable Bank) และสอดคล้องกับการดำเนินการตามแนวทางการประเมินผลการดำเนินงานรัฐวิสาหกิจ ด้านการกำกับดูแลที่ดีและการนำองค์กร

ทั้งนี้ ธอส. ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือองค์กรจาก บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ "AAA" แนวโน้ม "Stable" เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 65 แสดงให้เห็นถึงสถานะทางการเงินและธุรกิจที่แข็งแกร่งของธนาคาร โดยในครั้งนี้ ธนาคารเสนอขายพันธบัตรทั้งหมด 2 รุ่น ประกอบด้วย

  • พันธบัตรรุ่นที่ 1 อายุ 3 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 2.39% ต่อปี มูลค่า 3,500 ล้านบาท
  • พันธบัตรรุ่นที่ 2 อายุ 12 ปี อัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.87% ต่อปี มูลค่า 5,000 ล้านบาท และกำหนดจ่ายดอกเบี้ยทุก 6 เดือน โดยมีธนาคารออมสิน ทำหน้าที่เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย และธนาคารทีเอ็มบีธนชาต เป็นนายทะเบียนพันธบัตร

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ