ลดภาษีดีเซล ทำสรรพสามิตจัดเก็บรายได้พลาดเป้า

ข่าวเศรษฐกิจ Friday February 17, 2023 17:53 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ลดภาษีดีเซล ทำสรรพสามิตจัดเก็บรายได้พลาดเป้า

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยถึงผลการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต ช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2566 (ต.ค.65-ม.ค.66) ว่ายังต่ำกว่าเป้าหมายราว 10% จากเป้าหมายการจัดเก็บรายได้ที่ 5.67 แสนล้านบาท สาเหตุหนึ่งเป็นผลกระทบจากมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล จึงทำให้สูญเสียรายได้เฉลี่ยเดือนละกว่า 1 หมื่นล้านบาท

"ตั้งแต่ ต.ค.65 ถึง ม.ค.66 กรมฯ สูญเสียรายได้จากการลดภาษีน้ำมันไปแล้ว 4 หมื่นกว่าล้านบาท ซึ่งภาษีน้ำมัน คิดเป็น 40% ของการจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต" นายเอกนิติกล่าว

ส่วนภาพรวมการจัดเก็บรายได้จากภาษีอื่น ๆ นั้น สามารถทำได้เกินกว่าเป้าหมาย โดยเฉพาะภาษีรถยนต์ ที่ช่วงนี้การจำหน่ายรถยนต์กลับมาคึกคักมากขึ้น สามารถจัดเก็บรายได้เกินกว่าเป้าหมายถึง 10% เช่นเดียวกับภาษีสุรา-เบียร์ ที่เก็บได้เกินเป้าหมาย 10% และภาษีเครื่องดื่ม ที่เก็บรายได้เกินกว่าเป้าหมาย 10% เช่นเดียวกัน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการบริโภคที่เพิ่มขึ้นในช่วงเทศกาลปีใหม่ และการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บ ด้วยการดึงระบบดิจิทัลเข้ามาเสริม

นายเอกนิติ กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการด้านภาษีเพื่อสนับสนุนการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าว่า ขณะนี้คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) ได้เห็นชอบหลักการเรียบร้อยแล้ว โดยจะให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีสรรพสามิตจาก 8% เหลือ 1% รวมทั้งให้วงเงินสนับสนุน 2.4 หมื่นล้านบาท สำหรับการผลิตแบตเตอรี่ระดับเซลล์ในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในการผลิตแบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้า

ขณะที่กรมสรรพสามิต อยู่ระหว่างศึกษาว่าการลดภาษีแบตเตอรี่ดังกล่าว ควรต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการดูแลด้านสิ่งแวดล้อมด้วย โดยในเงื่อนไข อาจจะให้มีเรื่องการรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่หมดอายุการใช้งานด้วย

"ตอนนี้กำลังทำโครงสร้างภาษี หลังจากบอร์ดอีวีได้พิจารณาเรียบร้อยแล้ว เพื่อเร่งเสนอให้ ครม. พิจารณา คาดว่าจะออกมาในรูปของกฎกระทรวง ส่วนเรื่องเงินสนับสนุนนั้น บอร์ดอีวีมอบหมายให้สภาพัฒน์เป็นผู้ของบประมาณ คาดว่าปีแรกจะใช้งบกลาง ส่วนการลดภาษีเหลือ 1% นั้น จะไม่กระทบกับรายได้ของกรมฯ มากนัก เพราะเป็นเรื่องใหม่" นายเอกนิติ กล่าว

อย่างไรก็ดี การลดภาษีแบตเตอรี่จาก 8% เหลือ 1% นี้ ยังไม่ครอบคลุมแบตเตอรี่ปกติที่ใช้อยู่ในชีวิตประจำวัน โดยในส่วนนี้ยังคงเสียภาษีอัตรา 8% อยู่ แต่กรมฯ ก็จะมีการพิจารณาและศึกษาแนวทางในการลดภาษีดังกล่าวควบคู่กับไปด้วย โดยอยู่บนเงื่อนไขเดียวกันคือ การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม และการรีไซเคิล โดยคาดว่าน่าจะได้ข้อสรุปพร้อมกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ