อาเซียน เตรียมถกนัดแรก มุ่งฟื้นศก.ภูมิภาค-การค้าดิจิทัล-ความยั่งยืน

ข่าวเศรษฐกิจ Friday March 17, 2023 15:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อาเซียน เตรียมถกนัดแรก มุ่งฟื้นศก.ภูมิภาค-การค้าดิจิทัล-ความยั่งยืน

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า อินโดนีเซีย จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM Retreat) ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 20-22 มี.ค. นี้ ณ เมืองมาเกอลัง ประเทศอินโดนีเซีย เพื่อหารือประเด็นสำคัญด้านเศรษฐกิจที่อาเซียนจะผลักดันในปีนี้ โดยเฉพาะยุทธศาสตร์การฟื้นฟูเศรษฐกิจของภูมิภาค เศรษฐกิจดิจิทัล และความยั่งยืน รวมถึงแนวทางการทำงานร่วมกับภาคเอกชนอาเซียน

อย่างไรก็ดี ถือเป็นการประชุมครั้งแรก ในวาระการเป็นประธานอาเซียนของอินโดนีเซีย โดยนายวันชัย วราวิทย์ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

นางอรมน กล่าวว่า อินโดนีเซีย เตรียมเสนอประเด็นยุทธศาสตร์ในส่วนของเสาเศรษฐกิจ ภายใต้แนวคิด "ความสำคัญของอาเซียน: ศูนย์กลางการเจริญเติบโต" (ASEAN Matters: Epicentrum of Growth) ซึ่งจะให้ความสำคัญเกี่ยวกับการเสริมสร้างศักยภาพของอาเซียน ทั้งการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 การอำนวยความสะดวกทางการค้า การเชื่อมโยงกันอย่างไร้รอยต่อด้วยเทคโนโลยีดิจิทัล และการมุ่งสู่การค้ายุคใหม่ ซึ่งให้ความสำคัญตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) โดยที่ประชุมจะร่วมกันพิจารณาและเห็นชอบการดำเนินงาน ซึ่งจะช่วยบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ร่วมกัน

ทั้งนี้ ที่ประชุมจะติดตามผลการดำเนินงานของอาเซียนในเรื่องสำคัญต่างๆ อาทิ การเจรจายกระดับความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (ATIGA) และความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ การจัดตั้งหน่วยสนับสนุนและการดำเนินการตามความตกลง RCEP การจัดทำกรอบความตกลงเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน และการพัฒนายุทธศาสตร์อาเซียนเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอน

นอกจากนี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนกำหนดจะหารือกับสภาที่ปรึกษาธุรกิจอาเซียน เพื่อพิจารณาโครงการที่ภาคเอกชนให้ความสำคัญ และแนวทางการดำเนินการร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชนของอาเซียน

ในปี 65 การค้าระหว่างไทยกับอาเซียน มีมูลค่า 124,890 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขยายตัว 12.7% จากปีก่อนหน้า โดยไทยส่งออกไปอาเซียน มูลค่า 71,890 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 10.6% และไทยนำเข้าจากอาเซียน มูลค่า 52,999 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 15.9% สำหรับตลาดส่งออกและนำเข้าสำคัญ เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ