ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมอัพเกรด FTA อาเซียน-จีน ตั้งเป้าเจรจาเสร็จปี 67

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday April 13, 2023 11:30 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ไทยเป็นเจ้าภาพประชุมอัพเกรด FTA อาเซียน-จีน ตั้งเป้าเจรจาเสร็จปี 67

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ไทยได้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเจรจายกระดับความตกลงการค้าเสรีอาเซียน-จีน (ACFTA) ครั้งที่ 2 เมื่อช่วงวันที่ 10-12 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมี น.ส.โชติมา เอี่ยมสวัสดิกุล ผู้ตรวจราชการฯ เป็นประธานร่วมฝ่ายอาเซียน และ นายหวี เปิ่น หลิน อธิบดีกรมการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จีน เป็นประธานร่วมฝ่ายจีน ซึ่งเป็นการประชุมแบบพบหน้ากันครั้งแรกระหว่างสมาชิกอาเซียนและจีนหลังประชุมผ่านระบบออนไลน์มาตลอด 3 ปีในช่วงสถานการณ์โควิด-19

น.ส.โชติมา กล่าวว่า การเจรจายกระดับความตกลง ACFTA เป็นการปรับปรุงความตกลงซึ่งบังคับใช้มาเป็นเวลา 20 ปี นับตั้งแต่ปี 2548 ให้ทันต่อสถานการณ์และรูปแบบการค้าที่เปลี่ยนแปลงไป โดยการประชุมครั้งนี้ประกอบด้วย การประชุมคณะกรรมการเจรจาการค้าเพื่อกำกับดูแลภาพรวมการเจรจา และการประชุมของคณะทำงานย่อย 5 คณะ ได้แก่ การค้าสินค้า การลงทุน เศรษฐกิจสีเขียว เศรษฐกิจดิจิทัล และการแข่งขันและการคุ้มครองผู้บริโภค โดยอาเซียนและจีนตั้งเป้าเจรจาและหาข้อสรุปให้แล้วเสร็จภายในปี 2567

โดยประเด็นสำคัญที่ได้หารือกัน คือ แนวทางการเปิดตลาดเสรีด้านการค้าสินค้าและการลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นการต่อยอดการใช้สิทธิประโยชน์ภายใต้ความตกลง ACFTA ให้กับผู้ประกอบการไทย นอกจากนี้ยังได้ร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นสาขาความร่วมมือใหม่เพิ่มเติม อาทิ การเสริมสร้างความเชื่อมโยงของห่วงโซ่อุปทาน การพัฒนาเศรษฐกิจสีเขียวเพื่อยกระดับการค้าให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และการขยายเศรษฐกิจการค้าในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ภายใต้ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจดิจิทัล โดยจีนพร้อมสนับสนุนอาเซียนในการจัดกิจกรรมสร้างความรู้ความเข้าใจ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาข้อเสนอระหว่างกันต่อไป ซึ่งประเด็นการเจรจาดังกล่าวจะช่วยขยายมูลค่าการค้า รวมทั้งเสริมสร้างความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุนระหว่างอาเซียนกับจีนให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ทั้งนี้ จีนเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของอาเซียนมาตั้งแต่ปี 2552 โดยในปี 2565 การค้าระหว่างอาเซียนกับจีนมีมูลค่า 715,156.01 ล้านดอลลาร์ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.70% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยอาเซียนส่งออกไปจีนมูลค่า 288,920.05 ล้านดอลลาร์ และอาเซียนนำเข้าจากจีนมูลค่า 426,235.96 ล้านดอลลาร์

ขณะที่การค้าระหว่างไทยกับจีนมีมูลค่า 105,404.29 ล้านดอลลาร์ ขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.53% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยไทยส่งออกไปจีนมูลค่า 34,389.91 ล้านดอลลาร์ และไทยนำเข้าจากจีนมูลค่า 71,014.37 ล้านดอลลาร์ สินค้าส่งออกสำคัญของไทย ได้แก่ ผลไม้สด ผลิตภัณฑ์ยาง เม็ดพลาสติก ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ ยางพารา ไม้และผลิตภัณฑ์ไม้ และทองแดง ส่วนสินค้านำเข้าสำคัญจากจีน ได้แก่ เครื่องจักรไฟฟ้าและส่วนประกอบ เคมีภัณฑ์ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ เหล็กกล้าและผลิตภัณฑ์ และแผงวงจรไฟฟ้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ